• กินนมถั่วเหลืองทำให้ท้องอืด ถ่ายยากได้ไหม หรือเกิดจากช่วงกำลังมีประจำเดือน

  •  G.I. Jane
    สมาชิก
    นมถั่วเหลือง (กล่องสีฟ้า ฯลฯ) กินแล้วสามารถทำให้ท้องอืด ถ่ายยากได้รึป่าวค่ะ / ช่วงมีประจำเดือนทำให้ถ่ายยากมั๊ย / หากผลก้อนเนื้อก้ำกึ่ง สามารถรับประทานนมถั่วเหลือง ได้รึป่าวค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    G.I. Jane  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ G.I. Jane

    นมถั่วเหลืองนั้นสามารถรับประทานได้ในปริมาณที่พอดี วันละ 1-2 กล่องต่อวัน ไม่ได้ทำให้มีอาการท้องอืดเป็นมากขึ้น หากเป็นผู้ที่สามารถย่อยนมได้ตามปกติ ไม่ได้ทำให้ท้องผูกมากขึ้นแม้ในช่วงมีประจำเดือน โดยควรเน้นการรับประทานผัก ผลไม้ และดื่มน้ำร่วมด้วย

    การมีผลเนื้อก้ำกึ่งนั้น สามารถรับประทานอาหารได้ทุกอย่างไม่มีข้อห้ามค่ะ นมถั่วเหลืองสามารถทานได้ปกติค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว หลังรับประทานอาหารควรนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดการดื่มชา กาแฟ ไม่สูบบุหรี่ งดอาหารรสจัดหรืออาหารเผ็ด รับประทานยาลดอาการท้องอืดเช่น air x ได้ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์และฟังผลชิ้นเนื้อตามนัด