• อาหารที่เหมาะสมกับโรคภูมิแพ้ มีเมนูอะไรบ้าง

  • อาหารที่เหมาะสมกับโรคภูมิแพ้ มีเมนูอะไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ. โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่สามารถเกิดอาการได้หลากหลายขึ้นอยู่ว่า เป็นโรคภูมิแพ้ของอวัยวะใดในร่างกาย อาการที่จะเกี่ยวข้องกับอวัยวะนั้น เช่น โรคภูมิแพ้ขึ้นตา คนไข้จะมีอาการระคายเคืองตา ตาแดง. โรคภูมิแพ้จมูก คนไข้จะมีอาการจาม คัดจมูก โรคแพ้อาหาร (food allergy) อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย หลังจากรับประทานอาหารนั้นๆ. เป็นต้น. ซึ่งการดูแลตนเองของคนไข้โรคภูมิแพ้โดยทั่วไป แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการหรือหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ. หากมีอาการให้ใช้ยารักษาแก้แพ้ตามระบบอวัยวะที่เกิดโรคภูมิแพ้ค่ะ. ในกรณีที่ไม่ได้แพ้อาหาร. การรับประทานอาหารสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ ให้ครบ5หมู่ค่ะ. แต่หากแพ้อาหาร ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่แพ้ค่ะ.