• ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ไม่มีน้ำหล่อลื่นจากช่องคลอด ทำอย่างไร

  • Fragidity คือร่างกายไม่มีการตอบสนองต่ออารมณ์ทางเพศเช่น ไม่มีน้ำหล่อลื่นช่องคลอด ควรทำยังใงดีค่ะ
    ซีต้าร์ อาลิสต้าร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ซีต้าร์ อาลิสต้าร์

    ภาวะไม่มีอารมณ์ทางเพศในผู้หญิงอาจเกิดจาก

    เหตุผลทางจิตใจเช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง มีความเครียด ความกังวลเหนื่อยล้า มีภาวะซึมเศร้า ขาดความรู้เกี่ยวกับกิจกรรมทางเพศ มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศ หรือเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    เหตุผลทางกายเช่น ช่องคลอดแห้ง มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน  ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นว่าไม่มีสาเหตุทางกาย หากเป็นเรื่องไม่มีน้ำหล่อลื่นทางช่องคลอดดังที่กล่าวมา การรักษาอาจใช้น้ำหล่อลื่นเพื่อช่วยในการมีเพศสัมพันธ์

    หากเป็นเรื่องสาเหตุทางใจการรักษาก็คือการปรับทัศนคติเช่นการศึกษากระบวนการมีเพศสัมพันธ์ การกระตุ้นเล้าโลม และการตอบสนองทางเพศ เพื่อให้มีเพศสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดความพึงพอใจมากขึ้น ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในขณะนี้ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมารับประทานเอง