• อายุ 22 ปี เป็นริดสีดวงตั้งแต่อายุ13 ปี รู้สึกอุจจาระขนาดเล็กลง ถ่ายไม่สุด มีลมในท้องเยอะ จะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  •  Jimmy
    สมาชิก
    อายุ22 เป็นริดสีดวงตั้งแต่ป.6 อายุ13 เพราะนั่งชักโครกนานตั้งแต่เด็ก เคยไปพบหมอเมื่อ4ปีที่แล้วหมอบอกว่าเป็นติ่งเนื้อ ที่โตตามตัว แต่ไม่ได้ดูด้านในด้วยค่ะ ตอนนี้ปกติถ่ายอาทิตย์ละ2-3ครั้ง อุจาระขนาดเล็กลีบ ใหญ่สุดกว้างประมาณ1นิ้วค่ะ รู้สึกถ่ายไม่สุดบ่อย แล้วก็ชอบมีท้องร้องบ่อย เหมือนมีลมภายในท้อง หนูมีโอกาศเป็นมะเร็งลำไส้มั้ยคะ ควรตรวจคัดกรองหรือเปล่า แล้วติ่งเนื้อจำเป็นต้องกำจัดออกมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Jimmy

                มะเร็งลำไส้นั้น โดยปกติมักเจอในคนไข้ที่อายุมากว่า40ปีขึ้น มากว่า90เปอร์เซนต์ โดยอาการอาจมาด้วย มีน้ำหนักลด เบื่ออาหาร การขับถ่ายเปลี่ยนไป มีท้องเสียสลับท้องผูก หรือคลำได้ก้อนในท้อง  โดยจะมีโอกาสเป็นมากขึ้นหากมีญาติสายตรงมีคนที่เป็นมะเร็งลำไส้

                อย่างไรก็ตาม อาการถ่ายเป็นลำเล็กลงนั้น อาจเกิดจากก้อนที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งก้อนนั้น ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นชนิดไหน แนะนำให้คนไข้ไปตรวจเพื่มเติมที่โรงพยาบาล เพื่อทำการรักษาครับ  ส่วนภาวะริดสีดวงไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาวะมะเร็งครับ