• อายุ 17 ปี มีปัสสาวะเป็นเลือด ไม่มีอาการเจ็บปวด เป็นเพราะอะไร

  •  TheNet
    สมาชิก
    อายุ17ปีรู้สึกผิดปกติและตกใจมากหาข้อมูลก็ข้อนข้างยากเมื่อกี้ปัสสาวะเป็นเลือดค่ะ ไม่รู้สาเหตุเพราะปกติเป็นคนดื่มน้ำเยอะอยู่แล้วและก็ไม่ได้ทานอะไรผิดปกติด้วย อาการแบบนี้เป็นเพราะตื่นสายนอนดึกหรือเปล่าคะ?????(ส่วนตัวคิดว่าคงไม่น่าจะใช่)พอดีวันนี้ดันตื่นสายตื่นมาเมื่อ6โมงเย็นกว่าๆก่อนหน้านี้ในวันนี้ปัสสาวะก็ปกติเหลืองอ่อนใสและก็ทานอาหารแค่มื้อเย็นมื้อเดียวก็คือหมูยอกับหัวหอมใหญ่และก็ดื่มนมจืดเมจิ และก็ไม่ใช่ประจำเดือนแน่นอนค่ะเพราะว่าหมดไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ควรทำอย่างไรดีคะเพราะเหตุการณ์ช่วงนี้ก็ไปโรงพยาบาลลำบากด้วยค่ะ
    TheNet  TheNet
    สมาชิก
    ขณะปัสสาวะไม่มีอาการเจ็บปวดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TheNet,

                       อาการปัสสาวะเป็นเลือด (Hematuria) เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                       - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะในผู้หญิง แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขัดขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                       - มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                        - โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ (Glomerulonephritis)

                        - มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด

                        - การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก

                        - อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                         - เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                         ส่วนการนอนดึก ตื่นสายนั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้มีปัสสาวะเป็นเลือดได้ และการทานอาหารก็เช่นกัน ไม่ได้ทำให้มีปัสสาวะเป็นเลือดค่ะ

                        ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ หากยังคงมีปัสสาวะเป็นเลือด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ