• อายุ13 มีขนที่ตัว สงสัยว่าจะเป็นถุงน้ำหลายใบในรังไข่

  •  michaya
    สมาชิก
    คือว่าหนูอายุ 13 หนูเคยเข้าไปอ่านว่า ขนดกอาจจะเป็น pcos เเต่หนูจำได้ว่าหนูมีขนก่อนมีประจำเดือนอีก. หนูก็เลยส่งสัยว่าขนที่หนูมีเกิดจากอะไร
    michaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ michaya

    PCOS คือโรคถุงน้ำหลายใบในรังไข่ อาการอาจมาด้วยประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจากไข่ที่ตกไม่สม่ำเสมอ มีขนดก มีสิว น้ำหนักตัวขึ้นจากระดับฮอร์โมนเพศที่ไม่สมดุล

    แต่อย่างไรก็ตามการมีขนดกอาจมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือไปจากเรื่องถุงน้ำรังไข่ หรือเป็นกรรมพันธุ์ของการมีขนดก ขนหนาอยู่แล้ว หากต้องการวินิจฉัยภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อยืนยันค่ะ โดยแพทย์อาจทำเมื่อซักประวัติและตรวจร่างกายแล้วน่าจะเข้าได้ มีประวัติประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอร่วมด้วย