• อายุ13ปีประจำเดือนห่างหายไปเกือบ1ปี เกิดจากอะไร

  •  Rawisara Frame Singdum
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูอายุ13ปีเมื่อเดือนที่แล้วค่ะละก็ปจด.มาตอน11-12อะค่ะ​ คือปีที่แล้วก็หายไปเลยค่ะละพอดีแม่เป็นผู้ช่วยพยาบาลเข่ก็บอวก่าอย่าคิดมากละพอลองซื้อยาสตรีมาก็มีตกขาวนะคะพอไม่กินมะนก็ไม่มีตกขาวอะค่ะพอดีตัวบวมนน.ลดยากด้วยค่ะนน.ขึ้นมาตั้ง4โล ต้องทำไงคะ​ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
    Rawisara Frame Singdum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rawisara Frame Singdum

    ประจำเดือนหายไป อาจมีสาเหตุจาก

    -มีน้ำหนักมากหรือน้อยกว่าปกติมาก

    -กลุ่มอาการถุงน้ำในรังไข่

    -ต่อมไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติ

    -มีความเครียดอย่างรุนแรง

    -ออกกำลังกายอย่างหนัก

    -ผลจากยาคุมกำเนิด

    -การตั้งครรภ์

    - ยาบางชนิด เช่น ยาโรคซึมเศร้าและยาโรคความดันโลหิตบางชนิดสามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนที่ยับยั้งการตกไข่ได้ หรือ การรับยาเคมีบำบัดและการฉายรังสีสำหรับรักษาโรคมะเร็ง

    -เนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง

    -รอยแผลเป็นในมดลูก

    ดังนั้นควรไปตรวจเพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เพราะอันนี้น่าจะผิดปกติ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ และไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเองนะคะ เพราะอาจจะไม่หายและทำให้มีความผิดปกติอื่นๆตามมาได้อีกค่ะ

    การรักษาขึ้นกับว่าเป็นจากสาเหตุอะไรค่ะ มีตั้งแต่การใช้ยาเพื่อปรับฮอร์โมน  การผ่าตัด หรือการปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิต