• อายุ 20 ปี มีเมือกใสปนเลือดจางๆ ออกจากช่องคลอด ไม่มากเท่าไร เกิดจากอะไร

  •  Aruma Katsuki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ 20ปี พอดีลองเข้าห้องน้ำแล้วใช้ทิชชูเช็ดอวัยวะเพศดูแล้วมีเมือกใสปนเลือดจางๆติดออกมาด้วยอะคะ ไม่มากเท่าไรค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนค่ะ ประจำเดือนก็มาค่องข้างสม่ำเสมอนะคะ เป็นมาได้ 2วันแล้วค่ะ ช่วงนี้นอนดึกบ่อย มีผมไหมคะ กลัวว่าจะเป็นโรคร้ายแรงอะคะ ไม่คัน ไม่อะไรนะคะ แต่รู้สึกแสบนิดๆอะคะ
    Aruma Katsuki  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aruma Katsuki

    อาการเมือกใสปนเลือดจากช่องคลอดอาจเกิดได้จาก

    1.ช่องคลอดอักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโปรโทซัว มักมีตกขาวออกมามาก มีสีหรือกลิ่นผิดปกติ

    2.เป็นอาการปกติ ถ้าเกิดหลังมีประจำเดือนเล็กน้อย คืออาจมีเลือดประจำเดือนปนออกมา

    3.มีแผลบริเวณช่องคลอดเช่นจากเพศสัมพันธ์หรือการกระทบกระแทก ทำให้มีเลือดปนตกขาวออกมา

    4.มีแผลบริเวณปากอวัยวะเพศ หรือมีโรคผิวหนังเช่นตุ่มผิวหนังอักเสบ เริม หูด

    5.มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด

    หากยังมีอาการต่อเนื่องเรื้อรัง ระคายเคืองช่องคลอดมาก คัน ปวด บวมแดงบริเวณอวัยวะเพศ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป เรื่องการนอนดึกหรือพักผ่อนน้อยอาจไม่ได้มีผลกับเลือดออกทางช่องคลอดได้โดยตรงค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำสะอาดภายนอกเท่านั้น หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกบริเวณอวัยวะเพศ งดการมีเพศสัมพันธ์