• ลูกถ่ายเป็นน้ำสีเหลือง จะเป็นอันตรายไหม ซึมและงอแงด้วย

  • ลูกถ่ายเป็นน้ำสีเหลืองจะเป็นอันตรายใหมค่ะ น้องซึมงอแง

    สวัสดีครับ คุณ พี่นิค หัวเห็ดคับ

    อาการท้องเสียในเด็กมักเกิดจากโรคลำไส้อักเสบจากไวรัส ซึ่งพบได้บ่อย เนื่องจากเด็กยังมีภูมิต้านทานที่ไม่สมบูรณ์ จึงทำให้ติดเชื้อได้ง่าย  กระนั้น ใน 1 สัปดาห์ ร่างกายของเด็กจะค่อยๆสร้างภูมิคุ้มกันกับไวรัสเหล่านี้ แล้วก็จะไม่ติดโรคนี้ง่ายๆอีก เมื่อโตขึ้นครับ

    การรักษาโดยทั่วไปจึงเน้นให้น้ำและเกลือแร่อย่างเพียงพอ เพื่อไม่ให้เด็กขาดน้ำ แต่ถ้าหากกระเพาะเด็กรับอาหารไม่ค่อยได้ ก็อาจจะทำให้เขามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และไม่อยากอาหารได้เช่นกัน

    ด้วยเหตุนี้ ถ้าหากเด็กกินได้น้อย หรือ มีอาการอาเจียนร่วม แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้ง

    สวัสดีครับ คุณ พี่นิค หัวเห็ดคับ

    อาการท้องเสียในเด็กมักเกิดจากโรคลำไส้อักเสบจากไวรัส ซึ่งพบได้บ่อย เนื่องจากเด็กยังมีภูมิต้านทานที่ไม่สมบูรณ์ จึงทำให้ติดเชื้อได้ง่าย  กระนั้น ใน 1 สัปดาห์ ร่างกายของเด็กจะค่อยๆสร้างภูมิคุ้มกันกับไวรัสเหล่านี้ แล้วก็จะไม่ติดโรคนี้ง่ายๆอีก เมื่อโตขึ้นครับ

    การรักษาโดยทั่วไปจึงเน้นให้น้ำและเกลือแร่อย่างเพียงพอ เพื่อไม่ให้เด็กขาดน้ำ แต่ถ้าหากกระเพาะเด็กรับอาหารไม่ค่อยได้ ก็อาจจะทำให้เขามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และไม่อยากอาหารได้เช่นกัน

    ด้วยเหตุนี้ ถ้าหากเด็กกินได้น้อย หรือ มีอาการอาเจียนร่วม แนะนำให้ไปพบแพทย์อีกครั้ง