• มีรอยแดงนูน 5-6 รอย กดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไรคะ

  •  Supattra Buachom
    สมาชิก
    อยู่ดีๆมีรอยแดงนูนที่ผิวหนังจับหรือกดลงไปแล้วรู้สึกเจ็บเป็นประมาณ5-6รอยเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะคุณSupattra Buachom ก่อนอื่นนะค่ะ ผื่นหรือรอยนูนที่ผิวหนังเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ อาจจะต้องดูว่ามีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ เช่น อาการไข้ ปวดตามข้อ หรือ มีผื่นที่อื่นอีกหรือไม่ค่ะ และประวัติถูกแมลงกัดต่อย หรือ อาจจะเกิดจากการใช้สารเคมีบางอย่างแล้วเกิดอาการแพ้ทำให้มีรอยแดงเหมือนไหม้ได้ค่ะ

    อย่างแรก ถ้ามีผื่นหรือรอยแดงและไข้ อาจเกิดจากการติดเชื้อ ไวรัสเป็นส่วนใหญ่ค่ะ อาการอาจหายเองได้ค่ะ แต่ถ้าไม่หายภายใน หนึ่งถึงสองอาทิตย์ควรไปพบแพทย์

    ถ้ามีอาการไข้ ปวดข้อ และผื่นร่วมด้วยแนะนำพบแพทย์ค่ะ โอกาสเป็นโรคที่สัมพันธ์กับระบบภูมิคุ้มกันสูงค่ะ

    ถ้ามีประวัติถูกแมลงกัดต่อย อาจจะต้องดูว่ามีเพิ่มขึ้นที่อื่นและดูว่ายังหายใจได้ปกติไม่มีไข้ หรือหอบนะค่ะ เพราะบางคนตอบสนองรุนแรงต่อการถูกกัดต่อยค่ะ

    ถ้าเปลี่ยนแปลงเครื่องสำอาง หรือ น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ก็อาจจะเกิดจากการแพ้ได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามค่ะ อาการทางผิวหนังต้องไปพบแพทย์ค่ะ เพราะว่าการวินิจฉัยส่วนใหญ่ต้องดูที่รอยโรคค่ะ หมอเค็ง