• มีตุ่มขนาดเท่าไข่มุกที่แคมด้านซ้าย จับแล้วเจ็บ เป็นตุ่มอะไร เป็นมา 2-3 วันแล้ว

  •  Nong Sine Supaporn
    สมาชิก

    มีตุ่มที่แคบทางซ้ายอยู่1เม็ดค่ะเป็นสีเดียวกับเนื้อเลยเวลาจับจะรู้สึกเจ็บๆตุ่มจะขาดเท่ากับเม็ดไข่มุกค่ะ เป็นมา2-3 วันแล้วค่ะ กังวลอยากรู้ว่ามันคือตุ่มอะไรหรอค่ะ

    คุณ Nong sine

    ตุ่มที่อวัยวะเพศ ขนาดใหญ่เท่าเม็ดไข่มุก  คงไม่ใช่จากเริม หรือหูด ที่มักจะมีขนาดเล็กกว่า   อาจเกิดได้จาก

    1. ฝีอักเสบจากรูขุมขน บริเวรแคมเล็ก  หรือต่อมหลั่งน้ำเมือก น้ำหล่อลื่น ในช่องคลอด  จากเชื้อแบคทีเรียทั่วไป หรือจากหนองในแท้ หนองในเทียมได้  การรักษาต้องใช้ยาปฏิชีวนะ  ถ้าอยุ่ในต่อม ฺฺBartholin จะต้องให้แพทย์ช่วยเจาะระบายหนองด้วยครับ  มักมีอาการปวดบวมแดงร้อน บริเวณใกล้เคียง  ส่วนใหญ่เป็นโรคจาก พสพ ครับ

    2.ตุ่มจากถุงไขมัน  เป็นได้ไม่ค่อยพบนัก

    3.ตุ่มไขมัน ที่จากผิวหนัง

    คำแนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อให้การวินิจฉัยและสั่งการรักษาครับ