• อาการ มองเห็นแสงในตาจ้า

  •  aliad
    สมาชิก
    อาการ มองเห็นแสงในตาจ้าคล้ายแสงไฟอยู่ในตา แบบเต็มวงไม่มีการกระพริบ เป็นเฉพาะตอนหลับตา ลืมตามองแสงไฟทั่วไปถึงจะหาย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรครับ เคยไปหาหมอตาเกี่ยวกับเรื่อง ตาแห้ง และเช็คประสาทตาหมอบอกว่าปกติครับ โรคประจำตัว ลมชัก ขณะหลับ

     สวัสดีคะคุณ aliad

    การเห็นแสงวาบเป็นเรื่องปกติค่ะ เนื่องจากเมื่อมีการหลับตาเส้นประสาทจอตา จะทำมีการส่งกระแสประสาททำให้มองเห็นแสงจ้าได้ค่ะ ซึ่งอาจจะต้องแยกจากการมองเห็นจุดดำหรือ ลักษณะคล้ายม่านลอยผ่านไปมานะค่ะ

    ถ้าเป็นม่านลอยผ่านไปมา หรือ จุดดำอาจจะมีความผิดปกติของจอประสาทตา หรือ วุ้นตาที่ลอกได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะลองใช้น้ำตาเทียมก่อนค่ะ

    ส่วนเรื่องลมชัก หมอไปค้นเพิ่มเติมมาแล้วค่ะ ปกติ แสงสามารถกระตุ้นให้เกิดจากชักได้ค่ะ แต่ว่าไม่ได้ทำให้เห็นแสงสว่างจ้าเวลาหลับตาค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำเรื่องการตรวจระดับยากันชัก และตรวจเรื่องของคลื่นสมองถ้ามีความจำเป็นค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    aliad  aliad
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ