• มีอาการไอหนักมาก ในช่วงตอนจะนอน กับช่วงตื่นนอน คันคอ คันจมูก ควรทำอย่างไร

  •  Jjjel
    สมาชิก
    พอดีเรามีอาการไอหนักมากในช่วงตอนจะนอนกับช่วงตื่นนอน เป็นมา 2-3 วัน นอนไม่ค่อยหลับคอยตื่นมาไอตลอด แบบคันคอยิบๆ ส่วนใหญ่จะเป็นตอนนอนราบไปกับเตียงที่ไอหนักๆ เดิมเป็นภูมิแพ้ค่ะ ช่วงนี้มีอาการคันคอ คันตา คันจมูก คันเพดานปาก เรานอนเปิดแอร์ตลอด ก่อนหน้านี้เคยเป็นหวัดมาก่อนด้วย ตอนนี้ก็ไอมีเสมหะแบบใสๆ น้ำมูกใส ทำยังไงให้หายอะคะ หงุดหงิดมากเลย
    Jjjel  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jjjel

    อาการไข้ ไอมากนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ ต่อมทอนซิล กล่องเสียง หลอดลม หรือปอด ซึ่งความรุนแรงจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ถ้าเป็นแค่ที่ในโพรงจมูกหรือลำคอ อาจจะมีไข้ต่ำๆ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหลเป็นหลัก ถ้าลงไปที่ปอดอาจมีหอบเหนื่อยด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น ภูมิแพ้จมูก ไซนัสอักเสบ กรดไหลย้อนก็ทำให้ไอ เจ็บคอได้เช่นเดียวกัน

    เบื้องต้นแนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมาก ทำความสะอาดบ้าน และห้องนอน ซักผ้าปูที่นอนด้วยน้ำร้อนไม่ให้มีฝุ่น ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด รับประทานยาลดไข้ ยาลดไอ และลดอาการคัดจมูกได้

    ควรไปพบแพทย์หากมีไข้สูงเกิน 37.5 องศา ไอมากจนหอบเหนื่อย น้ำมูกข้นเขียว กินยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น