• มีอาการติดเชื้อในหลอดลม ได้ยามากินเสหมะไม่เขียวแล้ว แต่ยังมีอาการไออยู่ไอมากตอนกลางคืน คืออะไรอันตรายไหมครับ

  •  โล้น ซ่าาา
    สมาชิก
    มีอาการไอเสมหะเขียว ได้ยา Azithromycin และ cavumox มาทานยาหมด เสมหะเขียวหาย แต่ยังมีอาการไอ คันคอและเหมือนมีน้ำเป็นฟองใส(ไม่ทราบว่าเรียกเสมหะรึเปล่าเพราะไม่ขุ่น)ขึ้นมาจากในคอตลอด จึงอยากขอคำแนะนำว่า 1.ถ้าหายจากหลอดลมอักเสบแล้ว อาการไอตกค้างควรเป็นการไอแบบแห้งๆรึเปล่า 2.น้ำลายเป็นฟองใสขึ้นมาจากคอจากการไอ อันตรายหรือไม่ 3.มีอาการไอตอนกลางคืนอยู่บ้างเป็นปกติของการไอตกค้างใช่ไหม ขอขอบคุณคุณหมอที่กรุณาตอบครับ

    สวัสดีคะคุณ โล้น ซ่าา

    การติดเชื่อมนหลอดลม หลังได้รับยาฆ่าเชื้อแล้วถ้ายังมีอาการไออยู่ ไม่ต้องตกใจค่ะ เพราะยังมีเรื่องของการพยายามจะเอาเสมหะ ออกอยู่นะค่ะ เพราะศูนย์การไอ มีตั้งแต่จมูก ลงไปถึงหลอดลมค่ะ ถ้ายังไม่เรื่องของเสมหะ น้ำมูกอยู่ก็จะกระตุ้นให้เกิดการไอได้ค่ะ ส่วนใหญ่ช่วงกลางคืนเนื่องจากอากาศเย็นลงค่ะ และให้พยายามดื่มน้ำให้มากๆ ค่ะ ใช้ยาลดน้ำมูก หรือ ยารักษาภูมิแพ้ถ้าจำเป้นค่ะ รอก่อนนะค่ะ ประมาณไม่เกินหนึ่งอาทิตย์อาการไอจะลดลงและหายไปเองค่ะ