• เด็กอายุ​ 1 ขวบ 8 เดือน มีอาการไอตอนนอนทุกคืน ไอจนอาเจียน เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Wirachai Saetern
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขอบอกก่อนว่าผมมีหลานสาว1คนอายุ​1ขวบ8เดือน ก่อนหน้านั้นหลานสาวเป็นไข้หวัดธรรมดา แต่หลังจากหายจากการป่วยดังกล่าว ช่วงกลางคืนเวลาที่หลานผมหลับไปแล้ว หลานจะมีอาการไอตอนนอนทุกคืน ซึ่งไอจนอาเจียน เป็นแบบนี้มาร่วมเดือนแล้วครับ อยากทราบว่าอาการเช่นนี้น่าเป็นห่วง หรืออาจเกิดโรคร้ายแรงอย่างไรได้บ้างครับ ขอบคุณ​ล่วงหน้าสำหรับการตอบนะครับ
    Wirachai Saetern  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wirachai Saetern

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า คือมีไข้สูง ไอมาก อาจหอบเหนื่อยได้ แต่ไม่ควรเป็นนานเป็นเดือน

    -การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป หรือการติดเชื้อไวรัส RSV ที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก

    -การติดเชื้อแบคทีเรียในลำคอหรือหลอดลม

    -ภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูกหรือไอร่วมด้วย

    -โรคหอบหืดในเด็ก อาจไอมาก เสมหะมาก และหอบเหนื่อย

    -หลอดลมหรือปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    แนะนำพบแพทย์เด็กเพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ปอดอย่างละเอียดอีกครั้ง หากไข้สูง ไอมากจนหอบเหนื่อย เสมหะมาก ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่่มน้ำมากๆ เช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงถ้ามีไข้ รับประทานยาแก้ไอและลดน้ำมูกตามอาการได้ หลีกเลี่ยงอากาศหนาวหรือท่มีฝุ่นควันเยอะ