• หลังแปรงฟันเสร็จ มีเสมหะปนเลือดออกมา เกิดจากอะไร

  •  Jeerawat Nakmon
    สมาชิก
    พอดีตื่นเช้ามาช่วงแปลงฟันเสร็จก็เริ่มมีเสหะออกมาเป็นเลือดคับ ไม่มากเท่าไหรคับ2-3รอบ จากนั้นเลือดนั้นก็เริ่มจางหายไปเรื้อยๆคับ อาการแบบนี้เป็นยังไงบ้างคับ ไม่มีอาการเจ็บหรือหายใจขัดข้องแต่อย่างใดเลยคับ.

     สวัสดีค่ะ คุณ Jeerawat Nakmon

    การที่มีอาการไอเป็นเลือด เลือดที่ออกนี้สามารถออกได้จากหลายส่วน เช่น เลือดออกในโพรงจมูกแล้วมีอาการไอ, เลือดออกจากบริเวณช่วงคอหรือคอหอย, เลือดออกจากบริเวณหลอดลมและปอด เป็นต้น

    หากมีเสมหะ คัดจมูก เจ็บคอ อาจเป็นไปได้ว่าเลือดที่ออกจะออกจากบริเวณโพรงจมูก และช่วงคอ เช่น เป็นหวัด, ภูมิแพ้จมูก, ริดสีดวงจมูก เป็นต้น

    หากมีอาการไอ หอบเหนื่อย เจ็บแน่นหน้าอก อาจเป็นรอยโรคที่ปอดหรือหลอดลม เช่น ปอดอักเสบ วัณโรค เป็นต้น

    ในกรณีที่คุณ Jeerawat Nakmon เล่ามา ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ชัดเจนนะคะ หากยังมีอาการไอเป็นเลือดหลายวันต่อเนื่อง หรือ ไอเป็นเลือดปริมาณมากขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ