• อาการไอเป็นเลือด เคยตรวจมีภาวะถุงลมปอดผิดปกติ

  •  AA Double
    สมาชิก
    เป็นไข้หวัดบ่อย ไอมีเสพหะบ่อยมาก เคยตรวจมีภาวะถุงลมปอดโปร่ง ต่อมาเสพหะมีเลือดปน ตอนนี้ไม่มีไข้ ไม่ไอแต่เมื่อไอจะมีเสมหะเปนเลือด หาหมอคุณหมอให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยาห้ามเลือด ยาระคายคอ เลยอยากทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรค่ะคุณหมอ และต้องดูแลรักษาอย่างไร
    AA Double  AA Double
    สมาชิก
    ช่วยตอบหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ AA Double

    การไอ  คือ อาการตอบสนองของร่างกาย เพื่อกำจัดสิ่งที่กีดขวางระบบทางเดินหายใจ อย่างมูก เสมหะ หรือสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองภายในลำคอ อย่างละอองฝุ่นหรือควัน เป็นกระบวนการตามธรรมชาติของร่างกาย เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในปอด

    สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไอเป็นเลือดมีหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่มักเกิดจากระบบทางเดินหายใจ เช่น

    • การอักเสบหรือการติดเชื้อบริเวณจมูกและคอหอย เช่น ไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้ ที่อาจทำให้เกิดจากฉีกขาดของเส้นเลือดเล็ก ๆ ในทางเดินหายใจแล้วมีอาการไปเป็นเลือดได้ โดยการไอเป็นเลือดมักเป็นไม่มากนัก

    • ปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อ ฝีที่ปอด วัณโรค

    • หลอดลมอักเสบ ถุงลมโป่งพอง

    • ความผิดปกติของเส้นเลือด เลือดแข็งตัวช้า

    • มะเร็งปอด เป็นต้น

      การดูแลรักษานั้นขึ้นกับสาเหตุค่ะ ส่วนการวินิจฉัยว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่นั้น แพทย์ที่รักษาจะเป็นผู้ที่สามารถให้คำตอบได้ดีที่สุด แนะนำว่าควรถามแพทย์ตรง ๆ กับแพทย์ที่ตรวจค่ะ แต่หากว่า ไอเป็นเลือดมาก มีอาการหน้ามืด เป็นลม เหนื่อย อ่อนเพลีย ควรต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ

      ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ