• มีอาการไอมากเวลาล้มตัวนอน เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  Kritsada_ntk
    สมาชิก
    คือตอนนั่งผมก็มีอาการไอปกตินะครับแต่ว่าไม่มาก แต่พอล้มตัวลงนอนเกิดอาการไอจนอาเจียนเลยครับ พอลุกขึ้นนั่งก็กลับมาเป็นปกติ มันเกิดจากอะไรครับ แล้วมีวิธีแก้บ้างไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Kritsada_ntk

    อาการไหลหลังจากที่นอนราบ อาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    • ปัญหาเรื่องของกรดไหลย้อน กรดไหลย้อน
    • ปัญหาเรื่องของน้ำท่วมปอด อาจจะต้องมีอาการไอตลอดเวลาแต่อาจจะไอมากเวลาที่นอนราบค่ะ
    • ปัญหาเรื่องของหัวใจวายได้ค่ะ ซึ่งต้องไอแล้วมีเสมหะเป็นสีชมพูคนไข้จะแย่มากๆค่ะ

    ในกรณีของคุณคงคิดถึงเรื่องของกรดไหลย้อนมากที่สุดค่ะ

    แนะนำเรื่องงดรับประทานอาหารก่อนนอนสองถึงสามชั่วโมง และพยายามนอนหัวสูงก่อน พบแพทย์เพื่อรับยาลดกรดในกระเพาะอาหารค่ะ