• อายุ 21 ปี อวัยวะเพศไม่แข็งตัวเวลามีเพศสัมพันธ์ และหลั่งเร็ว ควรทำอย่างไร

  •  MT
    สมาชิก
    ผมมีปัญหาเรื่องการเเข็งตัวของอวัยวะเพศเวลาจะมีเพศสัมพันธ์น่ะครับ คือตอนก่อนมีเพศมันพันธ์ก็เล้าโลมปกติ อวัยวะเพศก็แข็งตัว(เมื่อก่อนก็แข็งตัวไวมากแต่ปัจจุบันคือใช่เวลาพอสมควร) แต่พอเวลาที่จะใส่ถุงยางอนามัย มันมักจะหดตัวทุกที จนตอนนี้ผมเครียดมาก ไม่อยากมีปัญหากับแฟนด้วยเรื่องนี้ หรือบางครั้งแข็งตัวแล้วก็สอดใส่ไปแล้วก็เสร็จเร็วด้วย เลยกังวลมากครับ (ตอนนี้ผมอายุ21ปี)
    MT  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Metee Tijanthuek

    อวัยวะเพศไม่แข็งตัวเวลาจะมีเพศสัมพันธ์อาจเกิดจาก

    1.สาเหตุทางกาย เช่น มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

    แต่ถ้าสามารถแข็งได้ในสถานการณ์อื่นๆ ก็อาจจะไม่เกี่ยวกับสาเหตุทางกาย

    2.สาเหตุทางจิตใจ เช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะซึมเศร้า มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศเช่นเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    แนะะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและซักประวัติเบื้องต้นว่าไม่มีปัญหาทางกาย

    หากเป็นปัญหาทางจิตใจ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปรับทัศนคติทางเพศ เปิดใจพูดคุยกับผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วย และหาทางออกร่วมกัน ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเอง เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงมากควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ อีกทั้งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสาเหตุมาจากอะไรค่ะ