• การตรวจ DNA พิสูจน์พ่อลูก ให้ผลแม่นยำแค่ไหน

  •  oumoumnakub
    สมาชิก
    อยากทราบว่าท่าแฟนผมไปมีเพศสัมพันธ์กับพ่อของผมเกิดท้อง แล้วท่าตรวจดีเอ็นเอากับผมผลจะออกมาเป็นลูกของผมได้ได้ครับ
    oumoumnakub  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ oumoumnakub

    การตรวจ DNA หรือตรวจยีน คือการตรวจการเปลี่ยนแปลงของยีน รวมทั้งตรวจจำนวน การเรียงตัว และโครงสร้างของโครโมโซม โดยใช้ตัวอย่างเนื้อเยื่อ เลือด ปัสสาวะ หรือน้ำลาย เพื่อพิสูจน์บุคคลหรือพิสูจน์ความเป็นพ่อลูก

    โดยการตรวจ DNA นั้นจะทำให้เห็นรายละเอียดของเซลล์ในร่างกาย และจะมีการเทียบว่าเหมือนหรือต่างกันกี่ % โดยถ้าเป็นพ่อกับลูกก็จะใกล้เคียงกันมากกว่าการเป็นปู่กับหลาน หรือเป็นพี่น้องต่างมารดา ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ด้านนิติเวชที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้ง เกี่ยวกับการตรวจ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%88-dna-%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3