• ถ้าฝ่ายหญิงตั้งครรภ์ แล้วเราจะตรวจ พิสูจน์ว่าเป็นพ่อของเด็กจริงๆ ตรวจได้ตั้งแต่ตอนไหน

  •  fahsai43
    สมาชิก

    ถ้าฝ่ายหญิงตั้งครรภ์ แล้วเราจะตรวจ พิสูจน์ว่าเป็นพ่อของเด็กจริงๆ ตรวจได้ตั้งแต่อายุครรภ์เท่าไหรครับหรือต้องรอคลอดถึงตรวจได้ครับ

    fahsai43  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ fahsai43

    การตรวจ DNA หรือตรวจยีน คือการตรวจการเปลี่ยนแปลงของยีน รวมทั้งตรวจจำนวน การเรียงตัว และโครงสร้างของโครโมโซม โดยใช้ตัวอย่างเนื้อเยื่อ เลือด ปัสสาวะ หรือน้ำลาย

    ในปัจจุบันมีการนำการตรวจ DNA มาใช้เพื่อวินิจฉัยโรคที่เกี่ยวกับพันธุกรรมหรือเอามาใช้พิสูจน์บุคคล ความเกี่ยวข้องกันทางสายเลือด โดยแพทย์จะเปรียบเทียบตัวอย่างเนื้อเยื่อหรือเลือดของผู้เข้ารับการตรวจทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อพิจารณาความสัมพันธ์ทางสายเลือด โดยผลจะแสดงว่าทั้งสองมีแนวโน้มเป็นพ่อลูกกันมากน้อยแค่ไหน

    การตรวจนั้นสามารถทำได้ตั้งแต่เด็กอยู่ในครรภ์มารดา โดยการเจาะน้ำคร่ำ ทำได้ที่ประมาณไตรมาศที่ 2 มักทำที่ประมาณอายุครรภ์ 14-20 สัปดาห์ หรือตรวจชิ้นเนื้อรก สามารถทำได้ที่ประมาณอายุครรภ์ 11-14 สัปดาห์ หรือจะรอให้เด็กคลอดออกมาแล้วตรวจทางเลือดของเด็กก็ได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ผู้ดูแลการตั้งครรภ์เรื่องการเก็บเนื้อเยื่อจากทารกอีกครั้ง ถ้าแพทย์ประเมินว่าเสี่ยงหรืออาจมีอันตรายต่อแม่และเด็กอาจจะต้องทำการตรวจพิสูจน์ DNA เมื่อเด็กคลอดออกมาแล้ว