• เคยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง มีอาการเคลื่อนไหวได้น้อยลง หลังตื่นนอน

  • คุณพ่อเป็นโรคหลอดเลือดสมอง กินยาประจำมา 3 ปีแล้วค่ะ แต่มีอาการผิดปกติหลังจากตื่นนอนไม่ตอบสนองอะไรเลย เรียกไม่ตอบ ไม่พูด ไม่่ขยับเขยื่้อน นิ่งอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมงถึงมีอาการดีขึ้น  เกิดจากอะไร  เรียกว่าเป็นอะไรคะและที่สำคัญเราจะช่วยเหลือคนป่วยยังงัยได้บ้างคะคุณหมอ พี่กังวลมากเลยค่ะ

    รบกวนด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชัญญภัส ศิริเขต

    โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) คือภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน มีทั้งตีบตัน หรือแตก อาการที่พบได้บ่อย เช่น ร่างกายอ่อนแรง หรือมีอาการอัมพฤกษ์ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย และมีอาการชาร่วมด้วย มีปัญหาเกี่ยวกับการพูด หรือการเข้าใจคำพูดผิดเพี้ยน มีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัว และมีอาการบ้านหมุน สูญเสียการมองเห็นบางส่วน หรือเห็นภาพซ้อน มีอาการมึนงงอย่างรุนแรง หากได้รับการรักษาเร็ว แนวโน้มการฟื้นตัวจะดีกว่าค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่เคยประสบภาวะนี้ แม้ว่ารักษาตัวโรค และคุมปัจจัยเสี่ยงจนกระทั่งอาการดีขึ้นแล้ว ยังมีโอกาสกลับเป็นซ้ำสูงกว่าคนทั่วไปค่ะ ภาวะแทรกซ้อนที่พบได้ เช่น พูดไม่ชัด หรือมีปัญหาในการกลืนอาหาร อาการอัมพฤกษ์ มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป ในกรณีนี้ แนะนำให้พาไปพบแพทย์เพื่อจตรวจหาสาเหตุเพิ่มนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ