• มีอาการหูไว ได้ยินเสียงดังหรือของกระแทกกัน จะรู้สึกเสียดหู ปวดหัวจี๊ดไปที่หัว เป็นอาการอะไร

  •  Su Mang
    สมาชิก
    ผมมีอาการผมมีอาการหูไวเกินครับ เมื่อได้ยินเสียงช้อนกระทบจาน, ค้อนตอกตะปู, เสียงปรบมือ, เสียงเก้าอี้เสียดสี หรือเสียงไอจากเพื่อนร่วมงาน จะรู้สึกเสียดหู บางครั้งรู้สึกกึกๆในหูตามจังหวะการกระทบ บางครั้งก็มีอาการหูกระดิกเล็กน้อย หรือบางครั้งก็มีอาการใบหูเกร็งเล็กน้อย(แป๊บเดียวแล้วคลาย)เมื่อได้ยินเสียงเหล่านี้ บางครั้งรู้สึกแว๊ปขึ้นไปถึงศีรษะส่วนบน(เมื่อได้ยินเสียงเหล่านี้)และมีอาการปวดหูมากทั้งๆที่แก้วผมปกติดีครับ

    คุณ Su Mang

    อาการหูไวเกิน ทางการแพทย์เรียกว่า Hyperacusis  คนไข้ประเภทนี้จะรู้สึกทนไม่ได้กับความดังในระดับที่คนอื่นๆ ทนได้  สาเหตุจริงๆยังไม่มีใครทราบแต่มักพบว่า เกิดร่วมกับโรคอื่นๆ ได้แก่

    - โรคปวดหัวไมเกรน

    _ โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน Menier disease

    -โรคเครียด คิดมาก วิตกกังวล

    -การบาดเจ็บที่ศีรษะ เคยได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะอย่างแรง มีฐานกระโหลกแตกทำให้เส้นประสาทรับเสียงเสียหาย

    -โรคปลอกประสาทเสื่อม MS

    - อาจเกิดจากการแพ้ยาบางอย่างที่มีผลต่อเส้นประสาทหู เช่นยาจิตเวช ยาฆ่าเชื้อ aminoglycoside

    -การอักเสบของหูชั้นในจากการติดเชื้อที่คอผ่านEustachian tube มีผลต่อเส้นประสาทคู่ที่ 8 และอวัยวะภายในหู

    การวินิจฉัยโรคนี้ต้องทำการตรวจการได้ยินที่เรียกว่า Audiogram โดยแพทย์ หูคอจมูก  เมื่อเปิดเสียงในย่านความถี่ต่างๆ คนปกติจะรู้สึกไม่สบายที่บางความถี่ (Loudness discomfort level LDL) ที่บางช่วง แต่คนเป็นโรคนี้จะรู้สึกไม่สบายทุกย่านความถี่ เสียง  ไม่ว่าโดยเฉพาะย่านที่เสียงดัง  การรักษาต้องรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกัน  ถ้ายังไม่ดีขึ้นจะใช้การบำบัดที่เรียกว่า Retaining Therapy ร่วมกับการรักษาทางความคิดและพฤติกรรม พร้อมกันไป ให้ทนกับเสียงที่รู้สึกไม่สบายหูได้    ต้องแยกกับโรค Misophonia คือ พวกที่เกลียดเสียง ที่รู่สึกไม่สบายต่อเสียงไม่ว่าเสียงดังหรือเสียงเบา ทุกชนิด และเกิดซ้ำๆกันตลอดเวลา

    คำแนะนำ ควรรักษากับแพทย์หูคอจมูกก่อนเพื่อ ตรวจหาโรคทางฝายกาย  ถ้าไม่พบผิดปกติทางระบบประสาทหู ก็ควรปรึกษาจิตแพทย์ร่วมด้วยครับ