• ถ่ายเหลวมานานมากก้อนบ้าง ปวดหัวตัวร้อน ลิ้นเป็นฝาขาว เป็นอาการของโรคอะไร

  • ผมถ่ายอุจจาระเหลวแต่ไม่ใช่ท้องเสียครับคือไม่ปวดถ่ายปกติแต่ถ่ายเหลวมานานมากก้อนบ้าง ปวดหัวตัวร้อนไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ทานยาลดไข้ไม่หาย จนตอนนี้ลิ้นขึ้นราขาวไปไม่มาก มีคนบอกว่าเป็นเอดส์หรือกล่าวอยากถามความเห็นคุณหมอครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ รัชช์ชกฤตย์ กิตติโชคธนวัชร์

    อาการท้องเสีย จะเป็นการถ่ายอุจจาระเหลวมากกว่า 3ครั้งต่อวัน หรือถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ 1ครั้งต่อวันค่ะ

    หากคุณ รัชช์ชกฤตย์ กิตติโชคธนวัชร์ มีอาการท้องเสียเรื้อรัง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ

    แต่หากคุณ รัชช์ชกฤตย์ กิตติโชคธนวัชร์ เป็นลักษณะอุจจาระที่เหลว แต่ไม่ได้เป็นอาการท้องเสีย แนะนำให้ปรับเปลี่ยนรับประทานอาหารที่มีกากใยที่ละลายน้ำเพิ่มขึ้น (soluble fiber) เพิ่มเพื่อให้อุจจาระเป็นก้อนมากขึ้น เช่น กล้วย แอปเปิ้ล แครอท เป็นต้น และลดปริมาณการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยไม่ละลายน้ำ (Insoluble Fibre) เช่น ซีเรียล ถั่ว ธัญพืช เป็นต้น ค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมนะคะ

    ส่วนอาการฝ้าขาวที่ลิ้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทำความสะอาดในช่องปากไม่เพียงพอ, การขาดน้ำ, การสูบบุหรี่, การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก, คราบจากการรับประทานอาหารเหลวๆหรือนม, การมีไข้ไม่สบาย, การติดเชื้อราหรือยีสต์ เป็นต้น

    **นอกจากนี้อาจเกิดจากโรคผิวหนังบางอย่าง เช่น โรค leukoplakia, โรค oral lichen planus เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำให้รักษาช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ งดดื่มสุราและบุหรี่ ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อย 2-3ลิตรต่อวัน

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีค่ะ