• ใจสั่นบ่อย ตอนนอนรู้สึกเหมือนขยับตัวไม่ได้ แต่ตัวตื่นอยู่ เหมือนโดนอำ มีวิธีใดช่วยบ้าง

  •  Bird Bcna
    สมาชิก

    แฟนผมรู้สึกเหมือนใจสั่นบ่อย แล้วตอนนอนรู้สึกเหมือนขยับตัวไม่ได้แต่ว่าตัวตื่นอยู่ อาการคล้ายเหมือนโดนอำ แต่หนักกว่าอ่ะครับ ทำไงดีครับมีวิธีช่วยอะไรได้บ้างครับ เพราะช่วงหลังๆเป็นหนักมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ Bird Bcna,

                     อาการผีอำ หรือ ภาวะ Sleep Paralysis เป็นอาการที่ร่างกายรู้สึกตัวแต่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายหรือพูดได้ อาจเกิดอาการเหมือนถูกกด มักเกิดขึ้นในช่วงใกล้ตื่นหรือช่วงใกล้หลับ และมักเกิดขึ้นเมื่อนอนหงาย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น รู้สึกหายใจลำบากคล้ายแน่นหน้าอก บางรายอาจเกิดภาพหลอนว่ามีบุคคลหรือบางสิ่งอยู่ด้วย และเกิดอาการหวาดกลัวตามมา ระยะเวลาที่เกิดภาวะนี้อาจแตกต่างกันไป

                    สาเหตุของการเกิด ได้แก่ การนอนไม่พอ เวลาการนอนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม มีความเครียด วิตกกังวล เป็นโรคอารมณ์สองขั้ว หรือเกิดจากการใช้ยารักษาโรคบางอย่าง เช่น ยาที่ใช้รักษาโรคสมาธิสั้น การใช้สารเสพติด เป็นต้น

                     การป้องกันการเกิดผีอำ เช่น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลา เปลี่ยนท่านอนเป็นท่าอื่นในกรณีที่มักหลับด้วยท่านอนหงาย ลดความเครียดต่างๆ ก่อนที่จะนอน เป็นต้น

                     หากมีปัญหาในการนอนหลับ หรือมีภาวะผีอำเกิดขึ้นประจำ จนทำให้หวาดกลัวการนอนหลับหรือนอนหลับไม่เพียงพอ มีอาการง่วงนอนตอนกลางวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                     สำหรับอาการใจสั่น ก็อาจเกิดจากสาเหตุเดียวกับที่ทำให้เกิดผีอำได้ คือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล หรือการใช้สารเสพติด หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกัน เช่น

                      -  การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์มากไป

                      -  การใช้ยาหรืออาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาขยายหลอดลม ยาแก้ไอ ยาแก้แพ้ ยาลดความดันโลหิตสูง ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบางชนิด เป็นต้น

                      - โรคทางกายชนิดต่างๆ ได้แก่  โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น โรคหอบหืด มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีก

                        ดังนั้น หากอาการผีอำดีขึ้นแล้ว แต่ยังมีอาการใจสั่นอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ