• มีอาการฝันบ่อย ขยับตัวไม่ได้ อาการแบบนี้เกิดจากอะไร

  •  ppap_
    สมาชิก

    รู้สึกว่าช่วง3-4วันที่ผ่านมานอนไม่เพียงพอทั้งที่นอนเร็วไม่เกิด5ทุ่มค่ะ รู้สึกหลับยากกว่าเมื่อก่อนมาก ไม่สบายตัว  พอหลับก็จะฝันเกือบทุกคืนส่วนมากเป็นฝันร้ายน่ากลัว การฝันบ่อยทำให้รู้สึกเหมือนไม่ได้พักผ่อนรึเปล่าคะ ใน3-4วันนี้มีอาการขยับตัวไม่ได้ตอนนอนน่าจะsleep paralysis มีตื่นมาตอนกลางดึกแล้วกว่าจะกลับไปหลับตาอได้ใช้เวลานาน1.5ชมค่ะ  มีปวดหัวคล้ายๆเวลาที่เครียดอะค่ะ ช่วงนี้เรียนออนไลน์ใช้คอมพิวเตอร์โทรศัพท์เยอะไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกันมั้ย อยากถามมว่าทำยังไงให้หลับและรู้สึกสบายตัวขึ้นคะ อยากนอนหลับให้มีประสิทธิภาพ ตอนนี้ทรมานมากค่ะ

    ppap_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppap_

    ภาวะ sleep paralysis หรือที่ภาษาไทยเรียกว่าผีอำนั้น คือ การที่ไม่สามารถขยับร่างกายได้ ขณะที่นอนหลับหรืออยู่ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น คือรู้ตัวแต่ขยับไม่ได้ เป็นภาวะที่ไม่ได้ส่งผลต่อการนอนหลับหรือต่อสุขภาพโดยรวม ไม่ได้มีอันตรายใดๆ

    เกิดจากขณะที่นอนหลับนั้นสมองจะสั่งให้กล้ามเนื้อคลายตัวและเมื่อตื่นขึ้นขณะที่กล้ามเนื้อยังคลายตัวอยู่ก็จะเกิดอาการผีอำ ทำให้ขยับไม่ได้ สาเหตุเกิดได้จากหลายอย่างเช่นการอดนอน ความเครียด เป็นตะคริวขณะหลับ รับประทานยาบางชนิด ใช้แอลกอฮอล์หรือสารเสพติด เป็นต้น

    ในเบื้องต้นพยายามจัดสภาพแวดล้อมในการเข้านอนให้ดี อยู่ในที่สงบ เงียบ ไม่ร้อนจนเกินไป ไม่ดื่มชา กาแฟ หรือสารกระตุ้นใดๆก่อนนอน ร่วมกับเข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่องจนทำให้นอนหลับพักผ่อนได้ไม่เพียงพอ เหนื่อยเพลียมากระหว่างวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม