• หลังรับวัคซีนพิษสุนัขบ้ามีผื่นคัน ใช้เวลานานไหมกว่าจะหาย

  •  prajuab
    สมาชิก

    ถูกแมวกัดไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนักข์บ้า ฉีดกระตุ้นมา 3 เข็ม (ทั้งหมด 4 เข็ม) แต่ตอนนี้อยู่ดีๆก็มีผื่นขึ้นตรงข้อพับ กลางหลัง หน้าอก ตรงบริเวณคอ อาการคัน จะเป็นบางเวลา เช่น เวลา 5 โมงเย็น จากนั้น ก็เวลาประมาณตี 3 คาดว่าจะเป็นอาการแพ้ยา (ช่วงระยะเวลาฉีดวัคซีนไม่มีปัจจัยอื่นที่น่าสงสัย) อาการอย่างนี้จะเป็นอีกนานมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณprajuab

    ผื่นคันที่ผิวหนังเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แพ้ยา ภูมิแพ้ผิวหนัง ลมพิษ การระคายเคือง หลายครั้งที่ระบุสาเหตุได้ไม่ชัดเจน เนื่องจากชีวิตประจำวันร่างกายต้องสัมผัสกับสารแปลกปลอมตลอดเวลา อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ระบบภูมิต้านทานก็ทำงานป้องกันการติดเชื้อตลอดเช่นกันค่ะ

    ภูมิแพ้ผิวหนังเป็นอีกโรคหนึ่งที่ทำให้มีอาการคัน ผื่นแดงตามข้อพับ ข้อมือ คอ อก ได้เช่นกัน หากเป็นไม่มากอาจลองทานยาแก้แพ้ แต่ถ้าอาการเป็นมากขึ้น หายใจลำบาก หน้าบวม หรือกังวล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ