• อาการแพ้ยา Cephalexin 500 mg ควรทำอย่างไร

  •  abigboy
    สมาชิก
    สวัสดีคับคุณหมอปัจจุบันผมอยู่ต่างประเทศ ภาษาอังกฤษไม่ค่อยดีเท่าไหร่ มาเรียนภาษาคับ ผมเขียนมาถามครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง สืบเนื่องจาก ครั้งแรกผมเขียนมาถามเรื่องอาการแพ้ยา Mometasone furoate 0.1% w/w gel โดนมีอาการผิวหนังที่อัณฑะลอก แสบ แดง คัน อักเสบบวมโต ผมก็ได้หยุดยา แล้วไปพบแพทย์ แพทย์ให้ยาทา Advantan ointment 0.1% มาทาบริเวณอัณฑะที่อักเสบ ผมทาครั้งแรกรู้สึกแสบคัน เลยหยุดทาทันที และหมอให้ยาทาน Cephalexin 500 mg มาทาน บอกว่าแก้อักเสบ เช้า2 เม็ด ก่อนนอน สองเม็ด วันที่สองหลังจากทานยา ผมมีอาการ รู้สึกว่าตาแห้งตอนเที่ยง ตอนเย็นเริ่มคันบริเวณรอบดวงตา แก้ม ใบหู ลำคอ อก หลัง วันที่สามตื่นมาตอนเช้า ทานยาไปสองเม็ด แล้วก็พบว่า บริเวณรผิวหนังรอบดวงตาทั้งสองข้างแดง คัน บวม ลูกตาขาวข้างนึงแดงเหมือนเส้นเลือดฝอยแตก แต่ตอนนี้ดีขึ้นตาขาว ไม่แดงมากแล้วคับ ลที่บริเวณแก้ม ใบหู ก็มีอาการบวมแดงคันเช่นเดียวกัน ผมจึงตัดสินใจหยุดทานยา Cephalexin 500mg อาการเริ่มบวมแดงเป็นแบบนี้มีได้สองวันแล้วคับ แล้วผมก็ไปพบคุณหมอเช่นเคย คุณหมอว่าน่าจะแพ้ยา ให้ผมหยุดทานยา และให้ยา cetirizine hydrochloride 10 mg มาทาน วันละเม็ดตอนเช้า และ Phenergan 25 mg มาทานก่อนนอน ผมสังเกตุว่าผมจะคันหนักช่วงตี2-ตี4 วันนี้เป็นวันที่สามของอาการบวม รอบดวงตาและแก้มผมบวมแสบและแห้ง ผิวเริ่มลอก หูก็ค่อนข้างบวมแดง และคัน รวมถึงคันที่อก และแผ่นหลังด้วยคับ บางเวลาดวงตาจะรู้สึกร้อนๆ เหมือนมีไข้อ่อนๆ คุณหมอนัดเข้าคลีนิคอีกที อีก9วันคับ คุณหมอเข้าเฉพาะวันนั้น. และจะแจ้งผลตรวจเลือดให้ฟังด้วยคับ แต่ผมรู้สึกว่าต้องรอนานเกินไป ผมไม่รู้จะปรึกษาใคร จึงใคร่ขอความอนุเคราะห์จากคุณหมอแนะนำแนวทางการปฎิบัติตัวให้ผมหน่อยคับผมจะไปเรียนรู้สึกอายมากคับ. ผมควรดื่มน้ำเยอะแค่ไหน อาหารแบบไหนที่ผมควรหลีกเลี่ยง ผลไม้ประเภทไหนทานจะดีหรือไม่ดีคับ ผมใช้ครีมวิตามินอี และ วาสลีนทาบริเวณรอบดวงตาและแก้มได้ไหม เพื่อลดอาการแสบร้อน คุณหมอมีวิธีไหนแนะนำอีกไหมคับ การพักผ่อนควรพักมากหรือเดินมากจะดีคับ ผมกังวลมากคับ ส่วนหัวข้อที่นำเลือดไปตรวจสอบ มีคำว่า FBC;UEC;LFT;CRP;ESR;iron studies;vitamin D;TSH;IgE;RAST(;penicillin;cephalosporinin particular cephalexin;oral prednisone/corticorteroids ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงคับ Abigboy
    abigboy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ abigboy

    ในเบื้องต้นนั้นหากเป็นอาการที่เกิดหลังการใช้ยา cephalexine อาจเกิดจากการแพ้ยาได้ จึงควรหยุดยาดังกล่าว

    และยาที่แพทย์จ่ายมานั้นเป็นยากลุ่มลดอาการแพ้ค่ะ ควรกินหากยังมีอาการคันตามผิวหนังหรือยังมีผื่น แต่ถ้าไม่คันแล้วก็ให้หยุดกินได้

    ผื่นแพ้ยาส่วนใหญ่จะค่อยๆจางไปได้เองไม่ทิ้งรอยอะไร ถ้ามีอาการแสบร้อนมาก อาจประคบเย็น ทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นได้

    แนะนำสังเกตอาการแพ้ยารุนแรง เช่นผื่นที่ลามไปที่อวัยวะเพศ ภายในเยื่อบุปาก เยื่อตา หรือมีไข้ร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ เลือดที่แพทย์ส่งตรวจคือส่งตรวจดูค่าการอักเสบ ค่าตับ ไทรอยด์ และตรวจหาว่าแพ้ต่อกลุ่มยาฆ่าเชื้อหรือยาสเตียรอยด์แบบรับประทานหรือไม่ จึงควรกลับไปฟังผล เพื่อให้ทราบว่าแพ้ยาหรือสารใด จะได้หลีกเลี่ยงได้ถูกต้องค่ะ