• ทานยาตั้งแต่วันพุธ วันพฤหัสัสงเกตว่ามีตุ่มที่เอวและหน้าอกหลายตุ่ม มีอาการคัน ปากบวมและคัน เป็นอาการแพ้ยาหรือเปล่า ต้องทำอย่างไร

  •  K. Khem
    สมาชิก

    ทานยา ลีออน วันพุธ วันที่ 6 จนถึงพฤหัสบดีตอนเย็น สังเกตว่ามีตุ่มที่เอวแปดตุ่มและหน้าอกสี่ถึงห้าตุ่ม รู้สึกคันๆ เป็นตุ่มเหมือนสิวมีหนองใสๆ และตอนก่อนนอนกินยากาโน่ ตื่นเช้ามาวันศุกร์ วันที่ 8 มีอาการคันของตุ่มชัดเจนทั้งสองที่ และปากข้างขวาล่างบวม และคันนอกริมฝีปาก (ไม่น่าจะใช่เริม ไม่มีตุ่ม) เลยหยุดทานยาทุกตัว ตุ่มที่เอวและที่หน้าอก เริ่มยุบไม่คันแล้ว ปากไม่บวม แต่วันที่ 11/11/2019 ยังมีอาการคันที่ปากล่างด้านนอกข้างขวา แต่ไม่บวม ด้านในปากลองเอาลิ้นแตะ รู้สึกเจ็บ ชาๆๆ (มีการบ้วนปากด้วยน้ำยาลิสเตอรีนก่อนนอน) อยากทราบว่า เป็นอาการของการแพ้ยาหรือไม่ แล้วต้องทำอย่างไร

    คุณ K Khem

    ยานี้เป็นยาสมุนไพร ใช้รักษาริดสีดวงทวารหนัก ประกอบเครื่องยาหลายตัว  ซึ่งสามารถทำให้แพ้ยาได้   ซึ่งอาการของคุณก็เหมือนกับการแพ้ยา หรือแพ้อะไรสักอย่าง   ควรไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาโรคให้ตรงครับ   สิ่งที่ควรทำคือหยุดยาทุกตัวก่อน  สังเกตว่ามีอะไร ทานอะไรแล้วมีอาการมากขึ้น  ทานยาแก้แพ้  ครับ steroid ที่มีตุ่มๆ