• แพ้พลาสเตอร์ยาชนิดแพ้ มีตุ่มใสแสบคันขึ้นมา แล้วพองเป็นตุ่มใหญ่ ควรทำอย่างไร

  • ขอสอบถามค่ะ เคยแพ้พลาสเตอร์ยาชนิดผ้าตอนประถม เมื่อแปะแล้วมีอาการแสบคันเป็นตุ่มใสขึ้นเกาะกันเล็กๆบริเวณที่เป็นแผล ตอนนี้ปัจจุบันคิดว่าจะไม่แพ้หรืออาการนั้นหายไปแล้ว ด้วยความที่ตัดสินใจเองจึงนำพลาสเตอร์ยามาแปะบริเวณแผลอีกครั้ง ผลที่ได้รับคือ เป็นตุ่มใสแสบคันเหมือนที่เคยเป็น ขึ้นตามรูปแผ่นพลาสเตอร์ชนิดนั้นแล้วจับตัวเกาะกันพองเป็นตุ่มใสขนาดใหญ่ ไปหาปรึกษาคุณหมอ ท่านได้บอกว่าอย่าเจาะ จนเช้าวันรุ่งขึ้นมีขนาดผองขยายใหญ่กว่าเดิม ควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หญิง น้อย'ยย,

                        อาการมีตุ่มใสแสบคันเกิดขึ้น ในบริเวณที่ได้ปิดพลาสเตอร์ไป ก็น่าจะเกิดจากการแพ้ระคายเคืองได้ค่ะ หากในตอนนี้ ตุ่มใสได้พองออกเป็นตุ่มขนาดใหญ่ แนะนำควรปิดด้วยผ้าก๊อซหลายชั้น เพื่อป้องกันการถูกกระแทกจนแตกออก แบะป้องกันการเผลอเกา ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่แล้ว ตุ่มพองน้ำ สามารถที่จะยุบหายไปได้เองในที่สุด แต่หากตุ่มพองน้ำมีขนาดใหญ่มาก ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาเจาะระบายเอาน้ำออก ซึ่งต้องเจาะโดยวิธีปราศจากเชื้อ และทำบาดแผลต่อตามหลักที่ถูกต้อง

                          สำหรับผิวหนังบริเวณรอบๆ ตุ่มพองน้ำ ควรใช้ยาทาสเตียรอยด์ชนิดที่มีความแรง เช่น  betamethasone diproprionate cream เป็นต้น หากมีอาการคันมาก อาจทานร่วมกับยาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น