• อาการแบบนี้ใช่กระดูกทับเส้นหรือเปล่าคะ

  • นั่งส้วมแบบนั่งยองแล้วลุกขึ้นยืนแล้วเดินไปอาบน้ำเสร็จแล้วก็ก้มตัวใส่กางเกงไม่ได้ปวดมากบริเวณกระดูกเอวร้าวลงไปที่กระดูกก้นกบปวดมากจนแทบเดินไม่ไหว นั่งกับพื้นปวดมาก เดินตัวเอียง มีปวดร้าวจากต้นขาไปบริปลายเท้าเป็นช่วงๆ มีแม่ที่เคยป่วยเป็นกระดูกทับเส้นแต่เป็นที่กระดูกคอต้องผ่าตัดถึงเดินได้ แล้วถ้าลูกมีอาอารตามที่เล่า แบบนี้ใชีอาการกระดูกทับเส้นมั้ยคะ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดเมื่อยเป็นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    1.กระดูกทับเส้น

    เกิดจากการวางท่าทางไม่เหมาะสมโดยเฉพาะตอนทำงาน เช่น ก้มคอ งอเอวหยิบของ

    อาการที่พบ เช่น ปวดคอร้าวลงแขน ปวดหลังร้าวลงขา

    การรักษา เริ่มแรกมักเป็นการกินยาแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อ ทายาแก้ปวด

    ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ปรับท่าทางให้เหมาะสม ปรับความสูง โต๊ะเก้าอี้ เพื่อให้ไม่ต้องก้มคอ ไม่งอเอวหยิบของ แต่ใช้เป็นการย่อเข่าแทน

    กรณีไม่ดีขึ้น อาจต้องผ่าตัด ฉีดยาเข้าสันหลัง ฝั่งเข็ม เป็นต้น

    2.กล้ามเนื้อ

    เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อหนักเกินไป

    การรักษา เริ่มแรกมักเป็นการกินยาแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อ ทายาแก้ปวด พักการใช้งาน

    จะเห็นได้ว่าอาการปวดเมื่อยมีหลายสาเหตุ การไปพบแพทย์เพื่อให้ได้ การวินิจฉัย โดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย การตรวจทางห้องปฎิบัติการเพิ่มเติม เช่น เอกซเรย์ และรักษาด้วยยา หรือ หัตถการต่างๆ อย่างถูกต้องมีความจำเป็นอย่างมาก