• มีอาการจุกแน่นบริเวณหน้าอกจนร้าวไปถึงหลัง ทานยาแล้วยังไม่ดีขึ้น เป็นอาการกรดไหลย้อนหรือเปล่า

  •  Kokoo Koala
    สมาชิก

    มีอาการจุกแน่นบริเวณหน้าอกจนร้าวไปถึงบริเวณหลัง

    จุกจนทำให้ตื่นนอนและไม่สามารถนอนได้

    รู้สึกแน่นเหมือนมีลมแน่นอยู่บริเวณหน้าอก ไม่มีอาการอื่นร่วม ไม่มีอาการอยากอาเจียรหรือเคลื่อนไส้

    หลังจากมีอาการพยายามหายาทาน

    1. ยาธาตุน้ำแดง ช่วยขับลม ดีขึ้น แต่อาการกลับมาอีก

    2.กาวิสคอน ไม่ช่วยเลย

    3.ยาช่วยย่อย รู้สึกอาการแน่นลดลงจนสามารถนอนได้

    Kokoo Koala  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kokoo Koala

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    โดยจากอาการที่กล่าวมาก็พอเข้าได้ค่ะ การวินิจฉัยอื่นๆเช่นกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะ โรคหัวใจ หรือการติดเชื้อในปอด

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    อาการที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หลังปรับพฤติกรรมแล้วอาการไม่ทุเลา มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ