• มีเลือดออกเล็กน้อย ตรวจด้วยที่ตรวจครรภ์มี 2 ขีดจาง ใช่แท้งหรือไม่

  •  idnur
    สมาชิก

    สวัสดีคะ คือดิฉันอายุ 30 ได้เจอกับแฟนแค่เดือนละครั้ง บางทีก็2เดือนครั้งจึงไม่ได้กินยาคุมแบบปกติ แต่ใช้แบบอื่นคุมแทน ครั้งล่าสุดที่เจอกับแฟนวันที่14 พ.ค ไม่ใส่ถุงแฟนบอกหลั่งนอก แต่ดิฉันไม่วางใจ เช้ามาจึงไปซื้อยาคุมฉฉ.กิน ผ่านไปจนใกล้ครบกำหนดเมนมา กินยาสตรีไป2ขวด (คือปกติเดือนไหนที่มีอะไรกันช่วงใกล้เมนมาจะกินแบบนี้ตลอด) แต่พอถึงวันที่เมนต้องมา (28 พ.ค) กลับไม่มา ก็คิดว่าอาจจะเป็นผลจากการกินยา จึงกินยาสตรีอีก 1 ขวด ผ่านไป 5 วัน ซื้อที่ตรวจปัสสาวะ ขึ้นขีดเดียว แต่พอผ่านไปสัก 5-10 นาทีหยิบมาดูอีกครั้ง ขึ้นขีดที่2 แต่จางมากๆ จนวันที่ 3 มิ.ย มีเลือดมาแต่น้อยมาก คิดว่าน่าจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ระหว่างนี้ไม่มีอาการใดๆ แต่ผ่านไป3วัน จนวันที่ 6 เลือดมาเยอะคล้ายๆประจำเดือน พร้อมอาการปวดเมื่อยและเจ็บท้องน้อย แต่ไม่มาก เดินทำงานได้ปกติ จึงคิดว่าแท้งหรือเปล่า จึงตรวจปัสสาวะอีกครั้ง ขึ้นเหมือนเดิม ขีด2จางๆ ส่วนตัวยังไม่พร้อมที่จะไปโรงพยาบาลคะ จึงขอความกรุณา ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ

    ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ หากทานอย่างอย่างถูกวิธี คือ ทานเม็ดแรกภายใน 72 ชม. และเม็ดที่สองอีก 12 ชม.ถัดไป จะมีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ เช่น ปวดท้อง ปวดศีรษะ วิงเวียน ประจำเดือนมาผิดปกติ อาจมาช้าหรือเร็ว มากะปริบกะปรอยได้ค่ะ

    ในกรณีนี้ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ร่วมกับไม่มั่นใจในการอ่านผลตรวจการตั้งครรภ์ จึงบอกได้ยากว่าเลือดที่ออกมาเล็กน้อยนั้น เป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน จำเป็นต้องรับการยืนยันผลตรวจจากสถานพยาบาลนะคะ เพราะถ้าผลตรวจไม่พบการตั้งครรภ์จะได้คลายกังวล แต่ถ้าพบการตั้งครรภ์หรือแท้ง จะได้วางแผนการรักษาต่อได้อย่างเหมาะสมและลดความเสี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ หมอเป็นกำลังใจให้นะคะ