• อาการแบบนี้เสี่ยงเป็นสภาวะโรคเลือดจางหรือเปล่าคะเ

  •  bbary
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการหน้ามืด ตาลาย ถ้าอยู่ในที่เย็นๆมือเท้าจะเย็นมากค่ะ ตัวซีดหรือเปล่าไม่แน่ใจ คือถ้าทำอะไรเหนื่อยๆหรืออยู่ดีๆก้ใจสั่น แบบหัวใจเต้นแรงอะค่ะ แบบนี้เป็นโรคเลือดจางหรือเปล่าค่ะ ยังไม่ได้ไปตรวจเลือดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bbary,

                      อาการของภาวะโลหิตจางจะขึ้นกับระดับของโลหิตจางและระยะเวลาในการเกิด หากระดับโลหิตจางเป็นเพียงเล็กน้อยโดย อาการก็จะมีเพียงเล็กน้อย  หรืออาจไม่พบอาการผิดปกติใดๆ ก็ได้หากเป็นมานานเรื้อรังแล้ว แต่หากเป็นระดับรุนแรงหรือเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน อาการก็จะรุนแรงได้ ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานของหัวใจที่หนักขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนจากเลือดมากขึ้น โดยอาการ ได้แก่

                   - รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย แม้จะเป็นการทำกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวัน

                   - ตัวซีด  มือเท้าเย็น

                    - มึนงง วิงเวียนศีรษะ หรืออาจมีหน้ามืดบ่อยก็ได้

                    - เจ็บหน้าอก ใจสั่น

                   - ผิวซีดหรือผิวเหลือง หากเปิดดูเปลือกตาด้านใน จะดูขาวซีด ไม่ออกแดงๆ เหมือนคนปกติ

                 อย่างไรก็ตาม อาการเหนื่อย ใจสั่น หน้ามืด มือเท้าเย็นดังที่กล่าวมา ไม่จำเป็นต้องมีสาเหตุจากภาวะโลหิตจางเท่านั้นค่ะ ยังมีสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น โรคเครียด โรควิตกกังวล มีภาวะซึมเศร้า มีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ กำลังตั้งครรภ์  เป็นต้น

                แนะนำให้คุณ bbary ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดว่ามีภาวะโลหิตจางหรือไม่ เป็นระดับใด และหากเป็นก็ต้องหาสาเหตุของโลหิตจาง เนื่องภาวะนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ