• ปัสสาวะเจ็บ ปวดท้องเหมือนหิวข้าว เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกมั้ย

  •  Look Kaew
    สมาชิก
    หนูมีอาการ ฉี่แร้วเจ็บนิดๆแถวอวัยวะเพศ มีประจำเดือน 2ครั้งต่อเดือน ปวดท้องเหมือนหิวข้าว รบกวนคุณหมอ ช่วยให้คำปรึกษาด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Look Kaew

         โดยทั่วไปอาการของมะเร็งปากมดลูกจะยังไม่ชัดเจนในช่วงแรกค่ะ แต่มีลักษณะที่สังเกตได้คือ มีเลือดออกหลังจากการตรวจภายใน หรือหลังมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวอาจมีเลือดปน หรือเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

         ปัจจัยเสี่ยงที่เพิ่มโอกาสในการเกิดมะเร็งปากมดลูก

    • การติดเชื้อไวรัส HPV หรือ เคยเป็นหูดที่บริเวณอวัยวะเพศ
    • การสูบบุหรี่
    • การรับประทานยาคุมกำเนิด
    • ผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้นกันบกพร่อง
    • มีบุตรหลายคน
    • เคยใช้ยา DES ในการทำแท้ง เป็นต้น

    หากไม่เคยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกสามารถเข้ารับการตรวจได้ที่โรงพยาบาลเลยค่ะ จะช่วยบอกความเสี่ยงได้ สำหรับอาการปัสสาวะเจ็บขัด ปวดท้องน้อย แนะนำอาจจะตรวจเก็บปัสสาวะเพิ่มค่ะ เพื่อดูว่าไม่มีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ