• น้ำหนักลดลง 10 กก ใน 3 เดือนหลังจากผ่าตัดหัวเข่า เหงื่ออกตอนกลางคืน คลำพบก้อนตามตัว

  •  kon-sisi
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากสอบถามคุณหมอหรือผู้ที่มีอาการแบบผมช่วยแนะนำหน่อยครับ ปกติผมน้ำหนัก 74 หลังผ่าตัดหัวเข่า 4 ครั้ง ผ่านในสามเดือน น้ำหนักผมลดลงเหลือ 64 ครับ ซึ่งการผ่าตัดเอ็นไหว้หน้าเข่าของผมเกิดการติดเชื้อครับ และมีไข้อยู่ตลอดครับ ถึงต้องผ่าถึง 4 ครับ อยากทราบว่าการที่น้ำหนักลดขนาดนี่มันดูสมเหตุสมผมไหมครับ ในขณะเดียวกันก่อนผมสังเกตุอาการของตัวเองมาได้พักใหญ่แล้วก่อนผ่าตัดว่าเวลานอนตอนกลางคืนผมจะมีเหงื่อออก ส่วนใหญ่ที่แผ่นหลังหรือข้อผับ ผมคำดูก้อนตรงไหปลาล้าข้างซ้ายขนาดไม่ใหญ่มากประมาณเม็ดถั่วครับกดไม่เจ็บ แล้งก็มีก้อนใต้คางด้านซ้ายขนาดประมาณเม็ดถั่ว สัญนิฐานโรคอะไรได้บ้างครับผม กังวลมากครับ จิตตก ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณkon-sisi

    จากที่เล่าคือมีน้ำหนักลด 10 กก. ใน 3เดือน โดยที่ไม่ได้ตั้งใจคุมน้ำหนัก ถือว่ามีน้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญในทางการแพทย์ โดยทั่วไปควรได้รับการตรวจหาสาเหตุซึ่งเกิดได้จากหลายโรค เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ เบาหวาน วัณโรค มะเร็ง โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผ่าตัดใหญ่ ในกรณีนี้มีการผ่าตัดหลายครั้งร่วมกับการติดเชื้อบริเวณที่ผ่าตัด อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายน้ำหนักลดลงได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ยังควรได้รับการตรวจหาสาเหตุเพิ่มในเรื่องของก้อนที่คลำได้ตามตัวซึ่งอาจเป็นต่อมน้ำเหลืองโต เหงื่อออกช่วงกลางคืน เนื่องจากอาการเหล่านี้อาจเกิดจากการติดเชื้อวัณโรคได้เช่นกันค่ะ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพิ่มนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ