• ตัวแข็ง เป็นสิว ถ่าย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเพราะอะไร รักษาอย่างไร?

  •  สง กรานต์
    สมาชิก

    รู้สึกว่าเป็นคนตัวร้อนตลอด (แบบไม่ใช่เป็นไข้) แต่ตัวจะแห้งๆไม่มีเหงื่อนะคับ และจะรู้สึกขนลุกบ่อยๆ แล้วก็เป็นสิวตลอด หรือมันเป็นเพราะไม่ได้ถ่าย เพราะผมก็นานๆทีกว่าจะถ่ายแบบอาทิตย์ละ2-3ครั้งเองอ่ะคับบางอาทิตย์1-2ครั้งด้วยซ้ำครับ เป็นเพราะอะไรหรอครับและมีวิธีรักษาแบบไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ สง กรานต์

    หมอขอตอบทีละประเด็นนะคะ

    • อาการตัวร้อน หากไม่มีไข้ โดยวัดอุณหภูมิพบว่าปกติ อาจจะเกิดจากการที่ร่างกายปรับสภาพกับภูมิอากาศหรือสิ่งแวดล้อมที่คุณอยู่ค่ะ ส่วนอาการขนลุกโดยทั่วไปเป็นการตอบสนองของระบบประสาทอัตโนมัติกับสภาพอากาศเย็น หรือตกอยู่ในความกลัว เป็นต้นค่ะ
    • อาการถ่ายนาน ๆ ครั้ง น่าจะเกิดจากท้องผูกค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากลักษณะนิสัยขับถ่ายส่วนตัว รับประทานอาหารที่มีกากใย หรือดื่มน้ำน้อย อาจจะปรับเปลี่ยนการถ่าย ปรับการรับประทานอาหาร และใช้ยาระบายช่วยหากมีอาการถ่ายลำบาหรือ อุจจาระแข็งค่ะ
    • สิว เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมนเพศ สภาพผิว การล้างหน้าไม่สะอาด ฝุ่นละออง ก็กระตุ้นให้เกิดสิวได้เช่นกันค่ะ