• มีก้อนแข็งๆบริเวณอวัยวะเพศหญิงภายนอก เกิดจากอะไร

  •  breambi
    สมาชิก
    มีก้อนแข็งๆบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเป็นหลายวันแล้วแต่พึ่งมีอาการเจ็บๆ1-2วันนี้ ไม่แน่ใจว่าเป็นฝีหรือป่าวแต่ไม่มีตุ่มเป็นหนองใสขึ้นมา มีเพียงก้อนแข็งๆละก็เจ็บแค่ตอนสัมผัส ไม่ได้มีอาการเจ็บมากคืออยากทราบว่าเป็นอะไร และมีวิธีดูแลรักษาให้อาการบรรเทาลงยังไงค่ะ
    breambi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ breambi

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ตุ่มฝีหนองที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มปวด บวม แดง ร้อน มีก้อนหนอง มีไข้

    -เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    -ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    -หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    -มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน ทำให้ต่อมขยายขนาดบวมขึ้น หากมีการติดเชื้อก็อาจมีหนองร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    สังเกตอาการ ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ให้ไปพบแพทย์ หากพบว่ามีการติดเชื้อ มีหนองจริง อาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมกับการกรีดระบายหนอง