• เดือนที่แล้วไม่สบาย ไม่ถ่าย เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีตกขาว จะท้องไหม

  • เมื่อเดือนที่แล้วไม่สบายและไม่ถ่ายประจำเดือนก็ไม่มา1เดือนเต็มๆจนถึงวันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาแต่มีตกขาวซึ่งปกติจะไม่มีตกขาวค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ ตั้งครรภ์หรือป่าว พยายามไม่ทำให้ตัวเองเครียดน่ะค่ะ แต่อดไม่ได้เลย

     สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐวัลย์ ผุยบัวค้อ,

                    การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                    1. การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                    2. มีความเครียด การทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                    3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                    ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดันแรกค่ะ หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ

                     ส่วนการมีตกขาวนั้น หากลักษณะตกขาวไม่มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติ ซึ่งการมีตกขาวจะขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างรอบประจำเดือนค่ะ

    ถ้าไปตรวจที่โรงพยาบาลผลการตั้งครรภ์จะแน่ชัดกว่าการที่ใช้ที่ตรวจครรภ์ใช่ไหมค่ะ