• มีอาการเจ็บแปล๊บๆบริเวณหน้าอกซ้าย จะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจไหมค่ะ?

  • คือหนูมีอาการเจ็บแปลบๆบริเวณหน้าอกด้านซ้าย
    ตอนที่เจ็บหัวใจ หัวใจก็จะเต้นเร็วกว่าปกติ อาการแบบนี้มีโอกาสจะเป็นโรคหัวใจไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณบรรเจิด

    อาการเจ็บหน้าอกที่อาจจะสัมพันธ์กับโรคหัวใจ โดยเฉพาะหลอดเลือดหัวใจตีบ ได้แก่

    • เจ็บแน่น ๆ กลางอก
    • เจ็บร้าวไปกราม หรือแขน
    • เจ็บมากขึ้นเวลาออกแรง พักแล้วอาการเจ็บทุเลาลง
    • ใจสั่น
    • หายใจเหนื่อย บวม นอนราบไม่ได้ ต้องหนุนหมอนหลายใบ เป็นต้นค่ะ

    โดยส่วนใหญ่มักพบในคนสูงอายุ มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดผิดปกติ

    ทั้งนี้การวินิจฉัยว่าจะเป็นโรคหัวใจหรือไม่ นั้นข้อมูลเพียงเท่านี้ไม่เพียงพอต่อการวินิจฉัยค่ะ ซึ่งต้องอาศัยการซักถามประวัติ การตรวจร่างกาย และการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติมในกรณีที่จำเป็นค่ะ