• มีอาการห้วใจเต้นเร็ว

  •  Rattana
    สมาชิก
    ดิฉัน มีอาหารหัวใจเต้นเร็ว และปวดแบบปีบๆๆ เหมือนคนจะขาดใจ แล้วพอนอนซักพักก็หาย ไม่ทราบว่าดิฉันเป็นโรคหัวใจหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattana

    อาการหัวใจเต้นเร็วเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยทั่วไปหัวใจจะเต้น 80-100 ครั้งต่อนาที หากมีภาวะหัวใจเต้นเร็วผู้ป่วยก็มักจะรู้สึกว่ามีอาการใจสั่นค่ะ ซึ่งเกิดได้ในกรณีที่ร่างกายตอบสนองต่อสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ เผลิญหน้ากับความเครียด หรือความวิตกกังวล ระบบประสาทอัตโนมัติจะถูกกระตุ้นทำให้หัวใจสูบฉีดแรงขึ้นและเร็วขึ้นค่ะ แต่เมื่อเวลาผ่านไป หรือไม่มีสิ่งเร้าเหล่านี้มากระตุ้น หัวใจจะกลับมาเต้นในอัตราปกติค่ะ นอกจากนี้อาจจะเกิดจากภาวะความผิดปกติของหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนบางชนิด เช่น ไทรอยด์เป็นพิษค่ะ ซึ่งมักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น น้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ กินจุ นอนหลับยาก ประจำเดือนมาไม่ปกติ เหงื่อออกง่าย ทั้งนี้แนะนำให้คุณไปพบแพทย์เพื่อซักถามประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจพิเศษอื่น ๆ เช่น การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ  เพื่อช่วยในการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมค่ะ