• เป็นประจำเดือน จะเป็นนานค่ะ 10-14 วันต่อครั้ง มามกา มากน้อยสลับกันไป เป็นอาการผิดปกติไหม

  •  Allize
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามค่ะ อาการ : เวลาเป็นประจำเดือน จะเป็นนานค่ะ 10-14 วันต่อครั้ง มาเร็วบ้าง หรือ ช้าบ้าง บางเดือนก็มีประจำเดือนมาก บางเดือนก็น้อย มีลิ่มเลือดด้วยค่ะ เป็นแบบนี้มาประมาณครึ่งปีหลังจากฉีดยาคุมชนิด 1 เดือนค่ะ โดยประจำเดือนจะหมดหลังถึงรอบฉีดยาคุม 2-4 วันหลังจากฉีด เลยรบกวนสอบถามคุณหมอว่า อาการแบบนี้เป็นผลค้างเคียงจากยาคุมหรือเปล่าคะ? อาการแบบนี้ถือว่าผิดปกติมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    Allize  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Allize

    ประจำเดือนมานานเกิน 7 วันเป็นประจำเดือนที่มามากผิดปกติ อาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ฮอร์โมนไม่สมดุล

    -มะเร็ง มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งรังไข่

    -ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

    -อุ้งเชิงกรานอักเสบ

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในเนื้อมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    -เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่นยาคุมกำเนิด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

    ผลข้างเคียงจากยาฉีด อาจทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอย อาจเป็นเรื้อรัง แต่ไม่ควรออกมาก จนซีด เพลีย

    เบื้องต้นแนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุก่อน การรักษาเน้นรักษาตามสาเหตุ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสมุนไพรมากินเองเนื่องจากในยาอาจมีฮอร์โมนที่ทำให้เลือดออกมาได้มากขึ้น และหากมีเลือดออกมากผิดปกติร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์