• เวลามีประจำเดือนปวดท้องมาก มีอาการเท้าชา หน้ามืด และท้องป่องทุกครั้งที่เป็นประจำเดือน

  •  Pirunporn Wongsa
    สมาชิก
    เวลามีประจำเดือนปวดท้องมาก มีอาการเท้าชา หน้ามืด และท้องจะป่องทุกครั้งที่เป็นประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Pirunporn Wongsa,

                       อาการปวดท้องประจำเดือน หากเป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น หรือเกิดขึ้นในช่วงอายุ 15-25 ปี โดยที่อาการปวดจะเกิดขึ้นก่อนหรือขณะมีประจำเดือนมา และจะหายไปเมื่อประจำเดือนหมดไป และอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ดังนั้นจึงไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                         แต่หากไม่เคยมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น แลเพิ่งมาเริ่มปวดเมื่อเลยช่วงอายุ 25 ปีไปแล้ว และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือยังคงปวดต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว หรือปวดในช่วงที่ไม่ได้มีประจำเดือนร่วมด้วย จึงจะถือว่าเป็นอาการปวดประจำเดือนที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ ซีสต์ที่รังไข่ มีช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         นอกจากนี้ ในช่วงก่อนและขณะมีประจำเดือนมา นอกจากอาการปวดท้องน้อยแล้ว ยังอาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เจ็บเต้านม อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตัว ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ ท้องอืด (ซึ่งก็จะทำให้มีท้องป่อง) มีท้องผูกหรือท้องเสีย ตัวบวมขึ้น มีสิวขึ้น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ อยากทานอาหารมากกว่าปกติ เป็นต้น

                          สำหรับอาการเท้าชาและหน้ามืด ก็อาจเป็นอาการที่พบได้ในช่วงก่อนและขณะมีประจำเดือนมาค่ะ ซึ่งหากประจำเดือนหมดไปแล้ว อาการได้หายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากอาการเกิดขึ้นในช่วงที่ไม่ได้มีประจำเดือนด้วย ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ