• 2 อาทิตย์ก่อน มีอาการถ่ายไม่ออก หลังทานยาระบายไปก็ดีขึ้น ตอนนี้รู้สึกน้ำหนักลด ท้องป่อง มีก้อนที่รูทวาร ควรทำอย่างไร

  •  Kunyawee29
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือก่อนหน้านี้ประมาณ2อาทิตย์ มีอาการถ่ายไม่ออกค่ะ จะผายลมยังไม่ได้เลย อาการประมาณว่าปวดถ่ายค่ะแต่ถ่ายไม่ออก ก็เป็นอยู่ประมาณอาทิตย์นึง เลยลองทานยาถ่าย ก็เลยถ่ายออก ทานยาประมาณ2ครั้ง ก็กลับมาถ่ายเป็นปกติค่ะ แต่ทีนี้เริ่มมีคนทักว่าทำไมผอมลง เลยลองชั่งน้ำหนักดู น้ำหนักหายไปเกือบ4โล ทั้งๆที่ก็ทานปกติค่อนไปทางมาก และจากเป็นคนที่ไม่มีพุง ก็ดันมีพุงขึ้นมาค่ะ แล้วก็ตรงบริเวณทวารหนักเวลาจับๆกดๆเหมือนมีก้อนอะไรแข็งๆ แบบนี้ควรทำยังไงดี จะไปหาหมอก็ไม่รู้จะบอกหมอว่าอะไร

     สวัสดีคะคุณ Kunyawee29

    มาดูจากปรวัตินะค่ะ

    อุจจาระลำบาก หรือ ไม่อุจจาระเลย เกือบสองสัปดาห์ ท้องผูก

    มีปัญหาน้ำหนักลด

    ก้อนที่ทวานหนัก

    ประวัติแบบนี้ควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ เพราะที่น่าส่งสัยเลยคือ เรื่องของปัญหาก้อนที่ลำไส้ค่ะ ซึ่งก้อนอาจจะเป็นอะไรก็ได้ค่ะ เนื้องอกดี หรือ เนื้อร้ายก็ได้ค่ะ ต้องไปส่องกล้องตรวจ และตรวจดูเรื่องการทำงานของตับ และเรื่องของการขับถ่ายค่ะ

    ภาวะเจ็บป่วยเรื้อรังอื่นๆ ที่อาจจะส่งผลต่อเรื่องของการรับประทานอาหาร และระบบทางเดินอาหาร เช่น มีถุงที่ผื่นออกจากลำไส้ ทำให้มีเรื่องของการอักเสบ เป็นๆ หาย ๆ อาจจะรบกวนระบบการขับได้

    ประวัติต้องดูว่าเป็นกินน้อยไหมค่ะ เพราะถ้ากินน้อยมากๆ ก็อาจจะไม่มีอุจจาระได้เช่นกันค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม คงคิดถึงน้อย เพราะต้องหาสาเหตุอื่นๆ ก่อนค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ