• มีพุงท้องน้อยยื่นออกมา ประจำเดือนมาปกติ ไม่มีอาการตกขาว เป็นเพราะอะไร

  •  พิมพ์ ลพัช
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ คือหนูเป็นคนชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว ปกติก็ไม่มีพุงคะ แต่อยู่ๆๆก็มีพุงท้องน้อยยื่นออกมา ประจำเดือนกนูก็มาปกติ ไม่มีอาการตกขาวหรืออะไรทั้งนั้น เวลากดก็ไม่เจ็บ เป็นเพราะอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ พิมพ์ ลพัช

    เวลาที่มีเรื่องของการสะสมของไขมัน จะเริ่มมีการสะสมที่บริเวณหน้าท้อง ต้นขา ต้นแขนก่อนค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับอาหารที่รับประทานค่ะ และขนมหวานคะ ซึ่งการสะสมของไขมันจะเริ่มตามที่แจ้งไว้ค่ะ

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ การที่มีการออกกำลังกายถ้าไม่มีการออกกำลังกายเพื่อเน้นการลดไขมันหน้าท้องหรือ การสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องอาจจะทำให้มีไขมันคล้อยลงไปได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และอาจจะต้องดูเรื่องการออกกำลังกายอีกครั้งค่ะ เน้นเรื่องของกล้ามเนื้อหน้าท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พิมพ์ ลพัช,

                      การมีพุงบริเวณท้องน้อย หรือท้องน้อยป่อง อาจเกิดจาก

                     - มีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุมากมาย เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น

                    - ในช่วงก่อนและขณะที่มีประจำเดือน ขนาดของมดลูกจะขยายใหญ่ขึ้นได้เล็กน้อย และในบางคนอาจมีน้ำออกจากหลอดเลือดและระบบน้ำเหลือง มาอยู่ในช่องท้องบริเวณอุ้งเชิงกรานได้  (ซึ่งไม่ได้ถือเป็นอาการผิดปกติและอันตรายแต่อย่างใด) จึงทำให้ในช่วงก่อนและขณะมีประจำเดือน บริเวณท้องน้อยจะดูป่องขยายใหญ่กว่าปกติได้

                   - อาจเกิดจากมีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องน้อยได้ ซึ่งมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป หรือการไม่ได้ออกกำลังกายจากที่เคยออกกำลังกายมาก่อน

                   - การมีซีสต์หรือเนื้องอกในช่องท้องน้อย เช่น ซีสต์ของรังไข่ เนื้องอกรังไข่ เนื้องอกมดลูก เป็นต้น

                      หากมีเฉพาะอาการท้องป่อง โดยไม่ได้มีอาการปวดท้อง ไม่มีอาการแน่นท้องเหมือนอาหารไม่ย่อย ไม่มีอาการท้องผูก ประจำเดือนมาปกติ ไม่มีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีอาการต่างๆ ดังกล่าว หรือท้องดูโตขึ้นเรื่อยๆ หรือควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ