• มีตุ่มตามรูป โดนแล้วรู้สึกเจ็บ

  •  Peerachart Tobua
    สมาชิก
    ตอนโดนมันรู้สึกเจ็บนิดนึงแล้วพอมาดูเห็นเป็นตุ่มแบบนี้อะครับ https://www.img.in.th/image/d2hTKg

    สวัสดีค่ะ คุณ Peerachart Tobua,

                        ตามรูปที่ส่งให้ดู เป็นตุ่มนูนสีขาวออกเหลือง หากเป็นบริเวณอวัยวะเพศชายหรือถุงอัณฑะ ก็น่าจะเป็น หูดข้าวสุก ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ดังนั้นจึงติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะของหูดข้าวสุก คือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                            นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเป็นก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst)  ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง  โดยปกติจะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้เจ็บปวด ผิวหนังรอบๆ เกิดการบวมแดงได้

                            ทั้งนี้ หากมีหลายตุ่ม ก็น่าจะเป็นหูดข้าวสุกได้ แต่หากมีแค่ 1 ตุ่ม อาจไม่ใช่ก็ได้ ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยให้ถูกต้องค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบ แกะ เกาตุ่มดังกล่าว เพราะอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียตามมาได้ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นหากในกรณีที่เป็นหูดค่ะ