• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางทุกครั้ง ประจำเดือนไม่มาแต่มีตอนที่เลือดออกมาสีเข้มๆ 2 วัน แบบนี้ท้องไหม

  •  Tong Tantawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เดือนนี้เครียดมาก มีอะไรกับแฟนบ่อย. ป้องกันโดยใช้ถุงยางทุกครั้ง มีบางครั้งที่สอดเข้าไปก่อนทั้งทีไม่ใส่เพียงแค่4-5ครั้งแล้วเอาออกมาใส่ถุงยาง เดือนที่แล้วประจำเดือนมาประมาณวันที่20 แต่วันนี้วันที่ 28แล้วยังไม่มาเลยค่ะ. มีอยู่ประมาณ2สันที่ประจำเดือนมา สีเข้มไม่มากนัก สีลักษณะคล้ายตอนประจำเดือนมาของทุกครั้ง บวกกับเครียดด้วย หลายเรื่องๆ แต่พอประจำเดือนยังไม่มาเริ่มเครียดหนักแล้วค่ะ แบบนี้จะท้องไหมคะ
    Tong Tantawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTong Tantawan

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะน้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยางเลย

    ประจำเดือนที่ไม่มาเลย 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้นจะถือว่าช้าผิดปกติ โดยมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  เลือดที่ออกมาถ้าออกมาประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดไป มาตรงตามรอบเดือน ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  และครั้งต่อไปของการมีเพศสัมพันธ์จะต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอดเวลาค่ะ