• ประจำเดือนมา 13 ต.ค. มาแค่ 3 วัน และในเดือนนี้ยังไม่มา มีเจ็บหัวนม อันตรายไหม

  •  Jaja12
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าเดือนก่อนประมาณวันที่ 13 มีประจำเดือนมาแค่ 3 วันค่ะ จากปกติจะมา 6-7 วัน พอมาเดือนนี้จนสิ้นเดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อีกอย่างมีอาการเจ็บหัวนมค่ะ เจ็บแค่บริเวณส่วนหัวนมน่ะคะ เต้าไม่เจ็บค่ะ เวลาไปสัมผัสมันก็จะใหญ่ขึ้น เวลาไม่สัมผัสก็จะแฟ๊บลงตามปกติค่ะ แต่ถึงจะสัมผัสหรือไม่มันก็ยังเจ็บที่หัวนมค่ะ เป็นมา 3-4 วันแล้ว เสี่ยงเป็นอันตรายมั้ยคะ แล้วทำยังไงถึงจะหาย

     สวัสดีค่ะ คุณ Jaja12,

                          การที่จำนวนวันของประจำเดือนในรอบที่แล้วมาน้อยกว่าปกติ รวมถึงในเดือนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                          1. การตั้งครรภ์

                         2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                          3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                          หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ อาการเจ็บหัวนม ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ

                          สำหรับการที่หัวนมใหญ่ขึ้นเมื่อไปสัมผัสโดน ถือเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายที่ปกติค่ะ ไม่ได้เกิดจากโรคอะไร

                          แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน หรือประจำเดือนมาแล้ว แต่อาการเจ็บหัวนมไม่หายไป หัวนมมีอาการบวมแดง มีน้ำไหลจากหัวนม หรือคลำได้ก้อน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ