• ไม่ถ่ายมา 3-4 วัน ท้องพอง ท้องแข็ง เกี่ยวกับกินข้าวเหนียวไหม หรือจากการหยุดยาคุม

  •  Mamaai
    สมาชิก
    คือว่าไม่ถ่ายมาประมาณ 3 4 วันคะ มีถ่ายนิดๆหน่อยๆ ก่อนหน้านี้ถ่ายปกติ ตอนนี้ท้องพ่อง ท้องน้อยแข็งๆ กดแล้วรู้สึกปวดปัสสาวะ อาการแบบนี้คืออะไรคะ ช่วงนี้ทานขาวเหนียวทุกมือประมาณ 2 3 วัน เกี่ยวกับข้าวเหนียวด้วยไหมคะ หรือว่า ประจำเดือนใกล้มาหรือป่าวคะ พอดีว่าหยุดยาคุมแล้ว มีอาการแปลกๆหลังหยุดยาอ่ะคะ เช่น เจ็บหัวนม มีเมือกใส

     สวัสดีค่ะ คุณ Mamaai,

                       การถ่ายอุจจาระ หากเกิดขึ้นน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และลักษณะอุจจาระแข็ง ต้องใช้แรงเบ่ง รวมทั้งหลังถ่ายแล้วยังมีความรู้สึกว่าถ่ายอุจจาระไม่สุด ถือว่ามีอาการของท้องผูก  ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก

                        1. การเคลื่อนไหวของลำไส้ลดลง เพราะขาดตัวกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ จากการที่มีปริมาณอุจจาระน้อย เช่น เกิดจากการกินอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย หรือขาดการเคลื่อนไหวของร่างกาย ทำให้ลำไส้ไม่บีบเคลื่อนตัว

                       2. จากปัญหาทางอารมณ์ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ส่งผลให้ลำไส้ลดการบีบตัวลง

                       3. การทานยาบางชนิด ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้ท้องผูกได้ เช่น ยาดลดกรด ยารักษาอาการซึมเศร้า ยากันชัก ยาเสริมแคลเซียมและธาตุเหล็ก ยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ เป็นต้น

                       4. มีการอุดตันภายในลำไส้ใหญ่หรือทวารหนัก เช่น มีเนื้องอกหรือมะเร็ง

                       5. การเสียสมดุลของฮอร์โมน เช่น ตั้งครรภ์ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                       นอกจากนี้ การมีท้องผูก ยังอาจเป็นอาการที่พบได้ก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                      ส่วนอาการที่ท้องพองขึ้นและแข็ง ก็เป็นอาการที่พบได้จากการมีท้องผูกค่ะ

                       ในเบื้องต้น ให้พยายามการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ หรืออาจทานไฟเบอร์สำเร็จรูปเสริม ออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว หากยังไม่ถ่าย อาจทานยาที่ช่วยกระตุ้นลำไส้ให้บีบตัว เช่น ดัลโคแลก (dulcolax), บิสซาโคดิล (bisacodyl), เซนโนไซด์ (senosides) เป็นต้น แต่หากยังคงไม่ถ่ายอุจจาระ ควรไปพบแพทย์ค่ะ

                       สำหรับอาการเจ็บหัวนมและมีเมือกใส ซึ่งก็คือตกขาวที่ปกติ เป็นอาการที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งอาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาเช่นเดียวกับอาการท้องผูกก็ได้ค่ะ