• หลายเดือนมานี้ท้องผูกจนต้องพึ่งยาระบายเดือนละสองสามครั้ง จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ไหม

  • - หลายเดือนมานี้ท้องผูกจนต้องพึ่งยาระบายเดือนละสองสามครั้ง

    - สามสี่เดือนมานี้อุจจาระเล็กลงประมาณนิ้วก้อย มีสีเขียวเข้มมากๆ จนเกือบดำ

    - บางทีก็ท้องอืด

    - ถ่ายไม่มีมูกเลือดหรือเลือด ไม่ปวดท้อง ไม่เพลีย น้ำหนักไม่ลด ไม่เบื่ออาหาร ไม่มีท้องเสีย

    - พฤติกรรม ทำงานนั่งโต๊ะทั้งวัน ไม่ค่อยได้กินผักผลไม้ ไม่ได้ออกกำลังกาย หลังๆ มานี้ดื่มน้ำน้อยเพราะลืม

    ขอบคุณค่ะ

    กรกานท์ ชื่นสราญ เอิร์น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กรกานท์ ชื่นสราญ เอิร์น

    มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการอาจมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    จากอาการที่กล่าวมาอาจจะยังบอกได้ยาก เนื่องจากภาวะนี้ไม่ได้วินิจฉัยด้วยอาการอย่างเดียว ควรตรวจร่างกายร่วมด้วย และในเคสที่มีประวัติน่าสงสัยดังกล่าวไป ร่วมกับมีประวัติครอบครัวสายตรงเคยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แพทย์อาจคัดกรองด้วยการตรวจเลือดในอุจจาระก่อน ถ้ามีเลือดจริง อาจส่งทำการส่องกล้องทางเดินอาหารต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ถ้าไม่สบายใจควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปีและแจ้งให้แพทย์ทราบถึงอาการที่เป็นอยู่